57 trẻ dương tính với sán dây lợn

2 tháng 1 tuần trước

Từ sáng sớm 15/3, gần 200 trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo cùng ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để làm xét nghiệm nhiễm sán lợn. Hơn 100 em khác cũng đến làm xét nghiệm tại Viện sốt rét, côn trùng và ký sinh trùng. Đến chiều tối 15/3 đã có 57 trẻ dương tính với ký trùng sán dây lợn. Điều đáng nói khi dương tính thì sán lợn rất khó chữa dứt điểm.

Trước đó, vào cuối tháng 2, một số phụ huynh đăng tải hình ảnh ghi lại món thịt lợn nổi đầy hạch trắng, có dấu hiệu của bệnh sán gạo trong bữa ăn tại Trường mầm non Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Lo lắng cho con, phụ huynh các bé trong trường đã đưa con đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương để xét nghiệm.

Anh Trần Đình Duy - Tỉnh Bắc Ninh: tôi rất lo lắng vì đáng ra nhà trường phải là người chăm sóc các cháu tốt nhất nhưng giờ lại như thế này...

Ông Nguyễn Văn Phương - Tỉnh Bắc Ninh: cả huyện lo chứ không phải mỗi nhà tôi, giờ cháu mà ốm đau thì biết làm thế nào. Ăn uống không đảm bảo...

Theo các bác sĩ, ấu trùng sán lợn khi xâm nhập vào cơ thể có thể đi qua hệ thống tuần hoàn và lên não, tạo ra dạng u trên não. Bệnh nhân khi mắc bệnh này sẽ bị đau đầu, co giật, giảm trí nhớ. Thậm chí có bệnh nhân có biểu hiện tâm thần. Khi thấy con có dấu hiệu như chán ăn, buồn nôn, đau bụng, rối loạn tiêu hoá, các phụ huynh cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất. Các chuyên gia lưu ý, điều trị bệnh sán lợn đã có phác đồ của Bộ Y tế nên các bậc phụ huynh yên tâm, tin tưởng vào các BS để điều trị cho con em mình. Mắc sán lợn không phải cấp tính như sởi hay sốt xuất huyết, cần thời gian điều trị và chắc chắn bệnh sẽ khỏi nếu tuân thủ đúng phác đồ điều trị.

GS.TS Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW: 44/173 trẻ làm xét nghiệm dương tính với sán lợn. Riêng tại BV Bệnh nhiệt đới T.Ư tiếp nhận 230 cháu, một số em có biểu hiện đau bụng, rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, đây không phải là bệnh nguy hiểm, không cần cách ly nên phụ huynh cần bình tĩnh và nên cho con em đi học bình thường.

Việc hàng trăm phụ huynh ồ ạt đưa con đi xét nghiệm sau khi 2 trên 3 bé của trường mầm non Thanh Khương được gia đình đưa đi xét nghiệm và có kết quả dương tính với sán lợn. Mặc dù chưa có kết luận chính thức về nguồn lây, song đây là vụ việc nghiêm trọng cảnh báo về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học.

Viết bình luận

Tin liên quan