Bệnh nhân bị rắn độc cắn tại Tiền Giang tăng mạnh

9 tháng 1 tuần trước

Vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long đang là mùa nước nổi. Đây cũng là thời điểm, số người bị rắn độc cắn gia tăng, đe dọa đến tính mạng người dân. Vậy làm sao để phòng ngừa và điều trị các trường hợp bị rắn độc cắn kịp thời?

Tính từ tháng 8 tới nay, Khoa Điều trị rắn cắn thuộc Trại rắn Đồng Tâm tiếp nhận khám và điều trị cho gần 300 bệnh nhân, đặc biệt, có những ngày cao điểm tiếp nhận trên 10 bệnh nhân bị rắn độc cắn.

Tất cả bệnh nhân được đưa đến Khoa điều trị rắn cắn đều được chữa trị khỏi 100%, không có trường hợp tử vong.  Điểm cốt yếu trong việc điều trị rắn cắn là phải xác định được loại rắn nào đã cắn, để kịp thời điều trị bằng kháng huyết thanh.

Đối với các loài rắn như Hổ mang chúa, Hổ hèo, Hổ mang đất... khi nọc độc của những loài này tiếp xúc với cơ thể con người sẽ gây ra nhiễm độc ảnh hưởng tới hệ thần kinh, xuất hiện nhiều triệu chứng như nôn ói, chóng mặt, mất kiểm soát... Còn đối với loài rắn lục, nọc độc sẽ tập trung tấn công vào máu, gây nhiễm trùng và hoại tử

Hiện nay, hầu hết các cơ sở y tế, bệnh viện ở vùng ĐBSCL đều có khả năng điều trị rắn độc cắn. Tuy nhiên, người dân vùng ĐBSCL vẫn cần đề cao cảnh giác, áp dụng các biện pháp xua đuổi, phòng ngừa, không để tiếp xúc với rắn độc./
 

Viết bình luận

Tin liên quan