Bệnh tả lợn không có khả năng lây truyền sang người

10 tháng 1 tuần trước

Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế nước ta đã đưa ra một số thông tin cập nhật về dịch bệnh tả ở lợn đang gây quan ngại lớn cho ngành chăn nuôi Trung Quốc và Nhật Bản

Mặc dù bệnh ở lợn này tại Nhật Bản và Trung Quốc đều được gọi là tả lợn, có tác nhân gây bệnh là vi rút nhưng khác hoàn toàn với bệnh tả ở người - một bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa. Đến nay, bệnh tả ở lợn không có khả năng lây nhiễm sang người kể cả khi người phơi nhiễm với sản phẩm động vật nhiễm bệnh không được nấu chín.

Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam đang phối hợp với các tổ chức quốc tế, các cơ quan liên quan để theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trong và ngoài nước. Tại Trung Quốc và Nhật Bản, dịch tả lợn châu Phi lần đầu ghi nhận tại châu Á vào năm 2017. Dịch bệnh đã khiến Trung Quốc phải tiêu hủy hơn 20.000 con lợn và động vật nhiễm bệnh, gây quan ngại lớn cho ngành chăn nuôi. Nhật Bản cũng đã ngừng xuất khẩu thịt lợn, thành lập đội các phản ứng nhanh và điều chuyên gia để phân tích nguyên nhân, đường lây truyền của bệnh.

Viết bình luận

Tin liên quan