Biến đổi khí hậu có thể khiến nước biển dâng thêm 2 mét

5 tháng 3 tuần trước

Mực nước biển có thể dâng thêm tới hơn 2 mét vào năm 2100 và có thể nhấn chìm nhiều thành phố lớn như New York hay Thượng Hải, nếu nhiệt độ toàn cầu tăng tới 5 độ C.

Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất vừa được công bố trên Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ. Kết quả nghiên cứu mới cho thấy mực nước biển hiện nay mỗi năm đã dâng cao thêm 3mm. Nếu kịch bản xấu nhất xảy ra với nhiệt độ toàn cầu nóng lên 5 độ C thì khoảng 1,79 triệu km2 đất đai, lớn gấp hơn ba lần bang California, sẽ bị nhấn chìm dưới biển và 187 triệu người, tương đương 2,5% dân số thế giới, sẽ có nguy cơ mất chỗ ở.

Trong khi đó, báo cáo của LHQ công bố năm 2013 lại mới chỉ đưa ra kịch bản mực nước biển cao thêm khoảng 1m và dự báo nhiệt độ Trái Đất sẽ tăng thêm 2 độ C vào năm 2100.  Do vậy, nhóm nghiên cứu nhận định, những số liệu công bố trước đây về mức dự báo nước biển là chưa chính xác và chưa đánh giá hết rủi ro tiềm ẩn. Điều này có thể làm chệch hướng các nhà hoạch định chính sách.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, nhân loại vẫn còn thời gian để tránh được thảm họa tệ nhất có thể xảy ra nếu tích cực giảm thiểu mức độ khí thải nhà kính trong những thập kỷ tới./.

Viết bình luận

Tin liên quan