Biểu tình trên diện rộng ở Pháp

1 tháng 3 tuần trước

Ngày 05/12 được gọi là Thứ Năm đen của Pháp. Hệ thống giao thông công cộng trên toàn quốc gần như tê liệt do cuộc đình công trên diện rộng để phản đối chính sách cải cách hưu trí mới của tổng thống Emmanuel Macron. Tình hình này có nguy cơ kéo dài vì các công đoàn trong ngành giao thông của Pháp kêu gọi đình công vô thời hạn.

Hàng loạt các tuyến tàu hỏa, xe buýt và các chuyến bay đã bị hủy. Phần lớn hệ thống tàu điện ngầm tại Paris đã phải tạm dừng hoạt động. 90% chuyến tàu cao tốc TGV và 80% tàu địa phương TER bị hủy.Về hàng không, trên toàn lãnh thổ Pháp, 20% số chuyến bay cũng sẽ bị hủy.

Mặc dù đã được thông báo trước nhưng người dân đã gặp không ít khó khăn để di chuyển. Trước đó, Tổng thống Macron công bố kế hoạch cải cách hệ thống hưu trí của Pháp. Ông muốn thực hiện một hệ thống nghỉ hưu “phổ biến”, thống nhất hệ thống lương hưu, và loại bỏ 42 chế độ “đặc biệt” cho các ngành nghề. Kết quả các cuộc thăm dò gần đây cho thấy người dân Pháp nói chung ủng hộ việc cải cách hệ thống hưu trí, nhưng đa số lại đồng tình với phong trào đình công và biểu tình.

Viết bình luận

Tin liên quan