Cấp bách ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi

7 tháng 1 tuần trước

Dịch tả lợn Châu Phi đang gây lo lắng cho ngành chăn nuôi khi nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ các nước láng giềng là rất lớn. Thủ tướng Chính phủ đã có công điện khẩn về ứng phó với dịch tả lợn Châu Phi, trong khi các cơ quan chức năng cũng đã khẩn trương triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh.

3 tuần trước, khi nghe thông tin về sự nguy hiểm của dịch tả lợn châu Phi, ông Trần Quang Trung ở huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai đã lập tức tăng cường các biện pháp an toàn cho trang trại 8000 con lợn thịt của mình. Một mặt giảm đàn 50%, mặt khác ông Trung cho tăng tần suất phun xịt khử trùng chuồng trại, lên gấp đôi.

Ông Trần Quang Trung, xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai: “Phải tự cứu lấy mình, phải nâng cao an toàn sinh học vệ sinh chuồng trại sạch sẽ.”

Dịch tả lợn Châu Phi hiện nay chưa có vắc xin để điều trị, nếu dịch bùng phát thì tỉ lệ tử vong trên đàn lợn là 100%. Mặc dù dịch chưa ghi nhận tại Việt Nam, nhưng nguy cơ xâm nhiễm vào nước ta là rất cao, đặc biệt là từ Trung Quốc. 

Thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, thường xuyên tiêu độc khử trùng chuồng trại, các phương tiện vận chuyển là điều được đặt ra đầu tiên để phòng chống dịch tả lợn. Thế nhưng, nhiều hộ chăn nuôi vẫn còn xem nhẹ, phần vì chủ quan, phần do thiếu kinh phí.

Rõ ràng không thể chỉ cần sự chủ động phòng chống dịch bệnh từ người chăn nuôi và các doanh nghiệp. Tính cấp bách đang buộc cả ngành nông nghiệp, lẫn các cơ quan chức năng, các địa phương liên quan đến lĩnh vực chăn nuôi, y tế, xuất nhập cảnh, hải quan, quản lý thị trường… phải vào cuộc.

TS Mateo Del Pozo Vegas - Chuyên gia Tổ chức Thú y Thế giới: “Phải kiểm soát tất cả mọi hoạt động của con người, trong đó có cả việc giám sát hoạt động xuất nhập cảnh của du khách đến hoặc đã đi qua nước có dịch.”

Trong kịch bản ứng phó với dịch tả lợn Châu Phi, việc hạn chế, kiểm soát các hoạt động mua bán, vận chuyển thịt và sản phẩm từ thịt lợn tại biên giới đã được đặt ra. Tiến tới cũng sẽ phải ngừng nhập khẩu thịt lợn ngoại, để ổn định thị trường trong nước, hỗ trợ người chăn nuôi trong nước dồn toàn lực cả sức người - kinh phí - phương tiện để ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi được xem là nguy hiểm nhất trong lịch sử ngành chăn nuôi thế giới./.

Viết bình luận

Tin liên quan