Chạy bộ và sự kết nối cộng đồng

5 tháng 4 tuần trước

Với sự phát triển của mạng xã hội, thì rất nhiều hội nhóm chạy bộ đã được hình thành, họ chạy để chia sẻ kinh nghiệm cho nhau để kết nối và tạo nên một cộng đồng.

Ngay từ 4h30 phút sáng, hàng chục người đã tập hợp tại một địa điểm trên phố Nguyễn Đình Thi, Hà Nội để khởi động chuẩn bị cho một buổi chạy bộ cuối tuần vòng quanh Hồ Tây. Với những người đi làm công sở như anh Lê Sơn Tùng, chạy bộ là một môn thể thao thích hợp khi anh vừa có thể sắp xếp thời gian hợp lý để tập và cũng rèn luyện đức tính kiên nhẫn của bản thân.

Anh Lê Sơn Tùng, Kỹ sư công nghệ thông tin: Mình đã từng thử rất nhiều môn nhưng chỉ có chạy bộ là hợp lý nhất với công việc của mình, và cũng dễ sắp xếp thời gian. Nó rèn luyện cho mình đức tính kiên nhẫn.

Không chỉ có vậy, với nhiều người chạy bộ còn mang tới cho họ những cảm xúc và nhiều trải nghiệm đáng nhớ trên cung đường chạy của mình. Đặc biệt, hiện nay với sự phát triển của internet và mạng xã hội, rất nhiều nhóm chạy bộ đã được thành lập và giúp gắn kết tính cộng đồng, làm cho phong trào chạy bộ được phát triển hơn.

Anh Phạm Tiến Dũng, Quận Hoàng Mai, Hà Nội: Phong trào là điều quan trọng, nó tạo được động lực và hứng khởi cho mọi người. Ví dụ hôm nay tôi chạy với bạn thì chúng ta quen nhau và trao đổi về cách chạy thế nào. Càng ngày càng có nhiều bạn tham gia chạy và phong trào tôi thấy là ngày càng phát triển.

Anh Phạm Duy Cường - Sáng lập CLB Chạy vì mình: Người Việt Nam mình thích hội họp, nhóm họp, chính vì vậy khi mình tạo ra các sự kiện mà họ dễ tham gia thì họ sẽ tham gia, rồi sau đó khi kết thúc sự kiện thì họ sẽ tiếp tục họ chạy như một thói quen.

Hiện nay, đã có những nhóm, những phong trào chạy bộ thu hút được sự tham gia của hàng nghìn người. Tận dụng được việc các hội nhóm chạy và phong trào chạy bộ đang ngày càng đi lên, một loạt các sự kiện chạy bộ quy mô đã được tổ chức trong một vài năm gần đây, có thể kể đến các sự kiện như: Long Bien Marathon, Cuộc thi Marathon Hà Nội di sản, một loạt các cuộc thi marathon được tổ chức ở nhiều địa điểm trong nước như: Đà Nẵng, TPHCM, Mộc Châu, Đà Lạt... những sự kiện như thế này được mở ra không chỉ giúp các địa phương quảng bá về du lịch mà còn kích thích động lực phấn đấu nâng cao thành tích và phát triển hơn nữa phong trào chạy bộ.

Anh Phạm Duy Cường - Sáng lập CLB Chạy vì mình: Thể thao và du lịch luôn gắn liền với nhau, mỗi cuộc thi tại một thành phố như là cái cớ để một VĐV họ tham gia đến thành phố đó, nó mở ra một trải nghiệm mới.

Sinh viên Nguyễn Thị Thanh Xuân, Trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân: Chạy bộ nó cũng giống như một công việc, khi có mục tiêu thì mình sẽ làm tốt hơn. Và mỗi cái sự kiện ấy sẽ giống như cái đích mình vươn lên để cải thiện thành tích. Em đã đăng ký một giải trong tháng 10 là Long Biên Marathon.

Theo Quỹ dân số Liên Hợp Quốc - UNFPA,Việt Nam là một trong 10 nước mà người dân lười vận động nhất thế giới. Nghiên cứu của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, có tới 30% người trưởng thành thiếu vận động thể lực. Do đó, việc phong trào chạy bộ ngày càng phát triển sẽ là giúp nâng cao ý thức tập luyện và cải thiện sức khỏe cộng đồng.

Viết bình luận

Tin liên quan