Cứu hộ thành công tàu cá bị mắc cạn tại Hoàng Sa

4 tháng 3 tuần trước

Sau 15 ngày bị mắc cạn trên vùng biển Hoàng Sa, sáng 16/7, tàu tàu cá Quảng Ngãi số hiệu QNg 90499 TS cùng 6 ngư dân đã được tàu Cảnh sát biển 4032, Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 2 lai dắt về bờ an toàn.

Ngày 13/7, đã 14 ngày trôi qua ... vẫn chưa có tàu nào cứu hộ được tàu cá QNg 90499 TS đang mắc cạn ở Hoàng Sa, cách đất liên hơn 300 hải lý.  Thời tiết trên vùng biển Hoàng Sa rất xấu do ảnh hưởng cơn bão số 2, tàu bị hỏng máy, đứt hết dây neo, trôi dạt và mắc cạn. Đã có tàu của ngư dân khác đến được hiện trường nhưng không thể lai dắt được tàu gặp nạn.  Người thân của 6 ngư dân và chủ tàu như ngồi trên đống lửa. Nỗi lo lắng và tuyệt vọng dày vò họ suốt những ngày qua.

Cũng trong ngày 13/7, nhận được yêu cầu cứu hộ khẩn cấp, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển II đã cử  tàu Cảnh sát biển 4032 cấp tốc lên đường tìm kiếm tàu cá và ngư dân gặp nạn. Sau 3 ngày nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ, sáng ngày 16.7, tàu CSB 4032 đã đưa được cá QNg-90499TS và 6 ngư dân về đến đất liền. 15 ngày đã qua, là 15 ngày mòn mỏi đợi chờ, hy vọng rồi thất vọng của gia đình và người thân các ngư dân.

Sau 1 ngày xuất bến, tàu Cảnh sát biển 4032, đã tiếp cận được tàu bị nạn tại tại vị trí cách phía nam đảo Bông Bay khoảng 25 hải lý, tàu đã cử lực lượng sang chăm sóc sức khỏe ban đầu cho ngư dân và sửa chữa máy tàu. Tuy nhiên máy chính đã bị hỏng nặng, tàu CSB 4032 phải tổ chức lai dắt tàu cá về bờ để sửa chữa. Do áp thấp đang hình thành, khu vực quần đảo Hoàng Sa có sóng gió rất mạnh cấp 4-5. Vượt qua mọi khó khăn, cán bộ chiến sĩ tàu CSB 4032 đã tổ chức cứu hộ thành công tàu bị nạn

Đại tá Đào Hồng Nghiệp, Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 2 đã xuống cầu tàu chào đón những ngư dân trở về an toàn, đồng thời đã cử cán bộ kỹ thuật sửa chữa, khắc phục sự cố cho tàu QNg 90499 TS, để con tàu sớm tiếp tục vươn khơi. Với lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, mỗi ngư dân là một cột mốc sống, họ vẫn luôn sát cánh và đồng hành với các lực lượng trên biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Viết bình luận

Tin liên quan