Cứu sống bệnh nhân chỉ còn phần nghìn hy vọng

11 tháng 3 tuần trước

Sự phối hợp chặt chẽ của các bác sĩ Bệnh viện Phổi trung ương, Bệnh viện E và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa cứu sống một cách ngoạn mục ca bệnh nhân nữ 25 tuổi bị lao phổi nặng khi tia hy vọng gần như đã tắt.

 

Nữ bệnh nhân người dân tộc Thái, tỉnh Nghệ An, được cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp,toàn bộ lá phổi phải của cô gái mất hoàn toàn chức năng, khí quản, phế quản bị chít hẹp, biến dạng, cong gập dẫn đến thông khí kém,  . Tiên lượng sống của bệnh nhân rất xấu, chỉ còn 1/1000. Đây là di chứng nặng nề sau  khi bệnh nhân được điều trị bệnh lao phổi cách đây 2 năm. 

  

Các bác sỹ tại đây đã phối hợp với Bệnh viện E sử dụng kỹ thuật tim phổi máy để tạo hình lại phế quản gốc bên phải với mong muốn lá phổi được thông khí trở lại, trở về đúng vị trí giải phẫu. Sau đó tiếp tục phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để sử dụng hệ thống stent kim loại dạng lưới sắt với giá đỡ tốt hơn lần đầu tiên được áp dụng tại đây.

 

Từ ca bệnh trên, các bác sỹ cũng cảnh báo việc thanh toán bệnh lao là vô cùng cần thiết, không chỉ phát hiện sớm, điều trị khỏi mà còn phải giải quyết những rối loạn sau điều trị. Sự thành công của ca bệnh cũng là tiền đề quan trọng để bệnh viện chuẩn bị cho ca ghép phổi đầu tiên sẽ diễn ra trong năm nay./.

Viết bình luận

Tin liên quan