Đà Nẵng họp khẩn ứng phó với thiếu nước

6 tháng 2 ngày trước

Lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng với các công ty thủy điện ở đầu nguồn sông Vu Gia – Thu Bồn để tìm giải pháp ứng phó với tình hình thiếu nước sinh hoạt.

Tại cuộc họp, lãnh đạo thành phố đề nghị các thủy điện thượng nguồn xả nước để đẩy mặn. Trong đó, yêu cầu thủy điện Đăk Mi 4, xả nước với lưu lượng 25m3/giây và thủy điện A Vương tiến hành xả nước với lưu lượng 70m3/s trong liên tục 24 giờ đến nhằm đẩy mặn tại hạ du nơi nhà máy nước Cầu Đỏ xuống dưới 1.000m3/s.

Ông Đặng Việt Dũng – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng: Đề nghị công ty cấp nước phối hợp với 2 hồ chọn thời điểm thích hợp để làm sao tiết kiệm nước tối đa tức nghĩa là làm sao thủy triều xuống làm phạm vi xâm nhập mặn lớn nhất để chúng ta đưa nước về và nước phải cùng đồng thời hòa về để đẩy mặn xuống.

Tuy nhiên, theo các chủ hồ thủy điện, hiện trong tổng số 4 thủy điện đầu nguồn có tác động trực tiếp đến hạ du nhà máy nước Cầu Đỏ, thì đã có đến 2 hồ chứa thủy điện ở dưới mực nước chết. Vì vậy, khả năng xả nước đẩy mặn rất khó khăn. Riêng đối với hồ thủy điện A Vương, đơn vị này cũng lo ngại, hiện khối lượng dự trữ nước trong hồ chỉ còn dưới 25 triệu m3, nếu xả với lưu lượng trên 70m3/s thì chỉ trong khoảng vài ngày là lượng nước dự trữ sẽ cạn kiệt.

Ông Ngô Xuân Thế, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương: Cái khối lượng nước đang dự trữ trong hồ là như vậy mình dàn đều ra trong thời gian mùa khô để mà vẫn còn một ít nước dự trữ trong đầu mùa mưa nếu mà tình trạng còn tiếp diễn đầu mùa mưa mà chưa có mưa.

Ngay sau buổi họp, Sở Tài nguyên Môi trường thành phố Đà Nẵng đã thống nhất với các thủy điện tiến hành đồng thời xả nước kể từ 15h ngày 21/8 và liên tục trong vòng 24h giờ để đẩy mặn cho hạ du nhà máy nước Cầu Đỏ, đồng thời, có văn bản gửi Bộ Tài nguyên Môi trường báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình trạng thiếu nước này./.

Viết bình luận

Tin liên quan