Đất công: Cho thuê dễ, thu hồi khó

10 tháng 1 tuần trước

Tình trạng đất công thực hiện liên doanh, kiên kết, cho thuế, cho mượn không đúng quy định vẫn tràn lan. Có ít nhất có 6 bộ ngành đã được Kiểm toán Nhà nước chỉ ra sai phạm. Nhiều đơn vị đã có động thái tích cực và quyết liệt để khắc phục sai phạm nhưng không xử lý được dứt điểm. 

 

5 ki ốt với diện tích 200m2 nằm trên mặt đường Trung Kính, quận Cầu Giấy, Hà Nội đã được Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch thuộc Bộ Nông nghiệp phát triển Nông thôn, giao cho bên thứ hai từ năm 2011 theo hình thức đầu tư, khai thác và bàn  giao lại vào năm 2021

Hiện những ki ốt này lại tiếp tục được cho thuê lại qua các bên thứ 3 thậm chí là thứ 4 để kinh doanh không đúng với chức năng và nhiệm vụ của viện được giao. 

Trước kết luận của Kiểm toán Nhà nước về các sai phạm và sự chỉ đạo quyết liệt từ Bộ chủ quản, ban lãnh đạo Viện đã nộp lại toàn bộ số tiền thu được từ 5 ki ôt và liên tục có những cuộc làm việc với đơn vị được giao đầu tư sử dụng, và phường sở tại.

Song do hợp đồng còn kéo dài đến năm 2021 nên vẫn chưa thể giải quyết. 

Thực tế cho thấy, đất công cho thuê, cho mượn thì dễ nhưng để thu hồi lại vô cùng khó khăn

Với quan điểm giải quyết triệt để sai phạm đất đai còn tồn tại và không để phát sinh sai phạm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phát hành công văn để yêu cầu các đơn vị báo cáo về hiện trạng sử dụng nhà đất hạn nộp cuối cùng vào 4/8/2019. Với số liệu đầy đủ sẽ có căn cứ xử lý dứt điểm, để không còn tình trạng sai phạm treo từ năm nọ sang năm kia.

Thực hiện liên doanh, liên kết, cho thuê, mượn đất không đúng quy định cũng được Kiểm toán Nhà nước chỉ ra tại 5 bô ngành khác như Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải, Đài Tiếng nói Việt Nam, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Do lợi ích từ những khu đất vàng rất lớn, Luật sư Truyền cho rằng mệnh lệnh hành chính sẽ kém hiệu quả, phương thức pháp luật mới là chìa khoá xử lý dứt khoát câu chuyện đã cũ này.

Viết bình luận

Tin liên quan