Điệu múa Tắc Xình đầu tiên tại Hà Nội

1 năm 1 tháng trước

Múa Tắc Xình của người dân tộc Sán Chay ở Thái Nguyên, được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia từ năm 2014. Thế nhưng cho đến nay, vẫn chưa có nhiều người biết đến điệu múa độc đáo này.

 

Được chọn là 1 trong 40 nghệ nhân của huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên tham gia biểu diễn múa Tắc Xình tại phố đi bộ Hà Nội, chị Trần Thị Bắc, dân tộc Sán Chay đã có cơ hội được lần đầu tiên đặt chân về thủ đô.

Múa Tắc Xình được người Sán Chay biểu diễn vào mỗi dịp cầu mùa của dân làng, thể hiện ước nguyện về một năm mưa thuận gió hòa, lúa ngô được mùa. Rất nhiều trong số 40 nghệ nhân người dân tộc Sán Chay này lần đầu tiên được đến với thủ đô Hà Nội. Và cũng nhờ vậy, họ đã giúp cho công chúng thủ đô lần đầu được thưởng thức điệu múa Tắc Xình độc đáo này.

Múa Tắc Xình được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2014. Qua nhiều thế hệ, điệu múa này hiện vẫn được đồng bào dân tộc Sán Chay của tỉnh Thái Nguyên lưu giữ. Quảng bá điệu múa đến với công chúng thủ đô, là cách để tỉnh Thái Nguyên mong muốn sẽ góp phần làm tốt hơn nữa công tác bảo tồn di sản văn hóa vô giá này.

Viết bình luận

Tin liên quan