Doanh nghiệp đồng hành đổi mới giáo dục nghề nghiệp

8 tháng 2 ngày trước

Hôm nay (15/11), trong Khuôn khổ Diễn đàn Quốc gia Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Công Thương và Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam tổ chức chuỗi các hoạt động bên lề.

Hướng tới diễn đàn, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp – Bộ Lao động – Thương binh và xã hội (LĐTB&XH) đã ký kết trên 50 chương trình hợp tác, biên bản ghi nhớ với các Hiệp hội, Tập đoàn, doanh nghiệp lớn về thực hiện các mô hình kết nối với doanh nghiệp để triển khai trong hệ thống đào tạo nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp, người dạy nghề, người đào tạo tại doanh nghiệp, phát triển kỹ năng nghề và hỗ trợ khởi nghiệp trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp cũng tổ chức ký kết và thực hiện trên 100.000 hợp đồng hoặc Biên bản nghi nhớ hợp tác với doanh nghiệp, trong đó có những hoạt động đặt hàng đào tạo 10.000 - 15.000 lao động theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Ông Lê Quân – Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội: Hoạt động hợp tác với doanh nghiệp và nhà trường là nhu cầu tất yếu để cùng nhau xây dựng lực lượng lao động chất lượng hiệu quả.

Tại các hội thảo bên lề, các bên liên quan đều cho rằng nếu tố duy nhất làm thay đổi giáo dục nghề nghiệp và cung ứng nhanh nhất, nhiều nhất nguồn nhân lực lao động có kỹ năng tay nghề cao cho xã hội đó là sự tăng cường hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp. Hiện doanh nghiệp tham gia đào tạo nghề sẽ được hưởng các ưu đãi từ thuế thu nhập DN, cho thuê đất, xây dựng cơ sở vật chất...

Bà Nguyễn Hồng Minh – Giám đốc Văn phòng giới sử dụng lao động, VCCI: Cơ chế chính sách hiện nay có, quan trọng cẩ hai bên đều phải nhìn thấy lợi ích để cùng đổi mới.

Ông Trần Anh Vương – Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam: Doanh nghiệp chúng tôi cũng mong muốn được tham gia đồng hành cũng lĩnh vực này.

Theo thống kê, hiện mới chỉ có 200 nghìn trên 700 nghìn doanh nghiệp cùng đồng hành trong lĩnh vực đào tạo nghề. Song những thách thức từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tạo áp lực lẫn động lực để cả hai phía nhà trường và doanh nghiệp cùng đổi mới, hướng tới nâng tầm kỹ năng lao động, tăng năng lực cạnh tranh quốc gia.

Viết bình luận

Tin liên quan