Hàng không thế giới hỗn loạn vì Boeing 737 MAX

2 tháng 1 tuần trước

Hơn 50 nước và vùng lãnh thổ đã quyết định cấm máy bay Boeing 737 Max hoạt động hoặc đi qua không phận sau 2 vụ tai nạn thảm khốc xảy ra trong vòng hơn 4 tháng khiến 346 người thiệt mạng.

Bị ảnh hưởng nặng nề nhất là các chuyến bay đến hoặc qua vùng trời châu Âu vì toàn bộ 27 thành viên EU đều ban hành lệnh cấm, khiến nhiều chuyến phải quay đầu về nơi xuất phát hoặc chuyển hướng.

Mới đây nhất, hãng Norwegian Air Shuttle (Na Uy) đã tuyên bố sẽ kiện đòi Boeing bồi thường sau khi phải hủy 19 chuyến bay sử dụng 737 MAX 8 và sắp xếp cho hành khách lên các máy bay Boeing 787 Dreamliner để thay thế.

Tại Mỹ, nơi dòng Boeing 737 Max được khai thác nhiều nhất, nhiều hãng hàng không cho biết đang phải đặt lại chuyến bay cho các hành khách của mình. Hãng hàng không Southwest Airlines đang sử dụng nhiều máy bay 737 Max 8 nhất với 34 chiếc đã phải loại bỏ hoàn toàn dòng máy bay này khỏi lịch bay. Hãng American Arlines có 24 chiếc Max 8 buộc phải hủy bỏ gần 40 chuyến bay sử dụng Boeing 737 Max 8 mỗi ngày.

Tình trạng hỗn loạn này cũng khiến cả hành khách và giới nhân viên hàng không thế giới lâm vào hoang mang./.

Viết bình luận

Tin liên quan