Hoãn xử phúc thẩm vụ kiện bản quyền "Tinh hoa Bắc Bộ"

4 tháng 2 tuần trước

Sau phiên xử sơ thẩm vào hồi cuối tháng 3 vừa qua, vào sáng 10/10, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên xử phúc thẩm vụ kiện liên quan đến tranh chấp bản quyền của vở diễn thực cảnh "Tinh hoa Bắc Bộ" giữa công ty Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú. Tuy nhiên, phiên xử đã không thể diễn ra như dự kiến do phía Tuần Châu có đơn xin hoãn phiên tòa vào phút chót.

Ngay trong phần làm thủ tục, hội đồng xét xử thông báo công ty Tuần Châu Hà Nội đã có đơn xin hoãn phiên tòa vì người đại diện bị ốm. Đơn được gửi đến tòa trước thời điểm diễn ra phiên xử chỉ ít phút. Người đại diện còn lại của Tuần Châu cũng mong muốn hoãn phiên xét xử. Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa cũng yêu cầu hoãn phiên xử. Sau khi thảo luận, hội đồng xét xử đồng ý với đề nghị hoãn và phiên tòa dự kiến sẽ được mở lại trong vòng 1 tháng tới. 

Quá trình trả lời phỏng vấn báo chí sau phiên tòa bị hoãn, đạo diễn Việt Tú cũng cho biết: Trước đó, Công ty Tuần Châu đã có động thái muốn hòa giải. Tuy nhiên, đạo diễn này không đồng ý.

Trước đó, vào hồi cuối tháng 3 vừa qua, Tòa cấp sơ thẩm đã công nhận vở diễn thực cảnh "tinh hoa Bắc Bộ" là tác phẩm phái sinh của vở diễn "Ngày xưa" hay còn gọi là "Thuở ấy xứ Đoài" của Đạo diễn Việt Tú. Tòa chỉ công nhận công ty Tuần Châu được quyền sở hữu tác phẩm "Ngày xưa". Đồng thời bác một số yêu cầu bồi thường của cả 2 bên. Vì vậy, phía Công ty Tuần Châu đã có kháng cáo không chấp nhận nội dung cho rằng "Tinh hoa Bắc Bộ" là tác phẩm phái sinh từ tác phẩm của đạo diễn Việt Tú. Vụ kiện này là vụ kiện đáng chú ý thứ 2 trong thời gian gần đây liên quan đến vấn đề bản quyền và sở hữu trí tuệ, sau vụ kiện bản quyền bộ truyện tranh "Thần đồng Đất Việt".

Viết bình luận

Tin liên quan