Iran chỉ trích Mỹ leo thang căng thẳng

1 năm 2 tuần trước

Ngoại trưởng Iran Mohammad Zarif ngày 16/5 tuyên bố Tehran đang thể hiện sự "kiềm chế tối đa" kể từ khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015, đồng thời cáo buộc Washington có hành động leo thang căng thẳng "không thể chấp nhận được".

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mohammad Zarif được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Iran-Mỹ tiếp tục đi xuống nghiêm trọng kể từ sau khi Mỹ rút khỏi Kế hoạch hành động chung toàn diện ký năm 2015. Phát biểu tại Tokyo trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản, Ngoại trưởng Mohammad Zarif khẳng định Iran vẫn cam kết và tuân thủ thỏa thuận này.

 Hiện Mỹ đã điều động nhiều khí tài quân sự hạng nặng, trong đó có các máy bay ném bom và tàu sân bay tới Trung Đông trong một động thái được cho là nhằm đối phó với mối đe dọa từ Iran. Tuy nhiên, lãnh tụ tối cao của Iran - Đại giáo chủ Ali Khamenei ngày 14/5 khẳng định sẽ không có bất cứ một cuộc chiến tranh nào với Mỹ. Ông Khamenei nhấn mạnh căng thẳng Iran - Mỹ hiện nay là cuộc thử nghiệm về quyết tâm hơn là đụng độ quân sự. Theo Đại giáo chủ Iran, cả Tehran và Washington đều không theo đuổi một cuộc chiến.

Viết bình luận

Tin liên quan