Iran điều tra vụ tàu chở dầu treo cờ Anh va chạm với tàu đánh cá

10 tháng 1 tuần trước

Ngày 20/7, Iran đã chính thức mở một cuộc điều tra nhằm vào tàu chở dầu treo cờ Anh mà theo Tehran đã va chạm với một tàu đánh cá của Iran ở Eo biển Hóc-mút. Vụ việc khiến căng thẳng giữa Iran và phương Tây thêm một nấc thang căng thẳng mới.

Đại diện Tổ chức Hàng hải và Cảng Hormozgan ở tỉnh miền Nam Hormozgan (Hoóc-mu-gan), nơi bắt giữ tàu chở dầu, cho biết các chuyên gia tại trụ sở của tổ chức này  đã triển khai cuộc điều tra nhằm tìm ra nguyên nhân vụ tai nạn". Theo tổ chức này, tàu "Stena Impero" treo cờ Anh có liên quan trong một vụ va chạm với một tàu đánh cá của Iran trước khi bị bắt giữ. Tuy nhiên, khi chiếc tàu đánh cá phát tín hiệu hỗ trợ, thì tàu của Anh lại phớt lờ.

Trong khi đó truyền thông Iran dẫn tuyên bố của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố chiếc tàu mang tên "Stena Impero" đã bị bắt giữ “theo đề nghị của Tổ chức Hàng hải và Cảng Hormozgan khi đi qua Eo biển Hormuz vì không tôn trọng các quy định hàng hải quốc tế”.

Hiện tàu "Stena Impero" cùng 23 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu đã đưa tới cảng Bandar Abbas của Iran và những người này vẫn ở trên tàu.

Phía Anh đã kêu gọi Iran thả tàu "Stena Impero" và cảnh báo về "những hậu quả nghiêm trọng" đối với hành động này./.

Viết bình luận

Tin liên quan