Khai mạc hội nghị ADMM+ tại Singapore

10 tháng 1 tuần trước

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á và các đối tác (ADMM+) chính thức khai mạc tại Singapore vào sáng nay (20/10).

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen nhấn mạnh tới tầm quan trọng về các nguyên tắc tránh đụng độ trên không và cho biết các hướng dẫn không quân đa phương nhằm xử lý các vụ đụng độ trên không đầu tiên trên thế giới đã được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ADMM), diễn ra trong ngày 19/10. Hiện các nước ASEAN đang tìm kiếm một thỏa thuận tương tự với 8 nước đối tác là Mỹ, Nga, Nhật Bản, Trung Quốc, New Zealand, Australia, Hàn Quốc và Ấn Độ tại hội nghị ADMM+ năm nay. Cơ chế xử lý các vụ đụng độ trên không này được xây dựng dựa trên cơ chế tránh đụng độ trên biển, vốn được ASEAN cùng 8 nước đối tác thông qua hồi năm 2017.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN cũng đã có cuộc gặp với người đồng cấp Nhật Bản Takeshi Iwaya, người vừa được bổ nhiệm hồi đầu tháng 10, để thảo luận về các vấn đề song phương và quốc tế cùng quan tâm.

Viết bình luận

Tin liên quan