Khó khăn trong triển khai dạy tiếng Anh chương trình 10 năm

7 tháng 3 tuần trước

Tiếng Anh là bộ môn được ngành Giáo dục và đào tạo Nghệ An quan tâm và đầu tư khá nhiều nhưng kết quả đạt được lại thấp hơn so với các môn học khác.

9 năm thực hiện kế hoạch” dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2010-2020, tỉnh Nghệ An có: 394/558 trường tiểu học dạy chương trình ngoại ngữ 10 năm: tức dạy ngoại ngữ từ lớp 3, đạt tỉ lệ:70,6%. Trung học cơ sở có 329/405 trường, tỉ lệ 81% và Trung học phổ thông là: 4 trường. Ngoài các trường vùng thuận lợi như : TP Vinh, Cửa Lò, Diễn Châu, Đô Lương…thì các  vùng miền núi như Thị xã Thái Hòa cũng có 100% trường tiểu học và Trung học cơ sở giảng dạy. Thậm chí năm học này thị xã đã triển khai thí điểm dạy tiếng Anh tăng cường.

Ông Lê Khánh Kiều – Trưởng phòng Giá dục và đào tạo Thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An: Chúng tôi rà soát lại cơ sở vật chất,

đội ngũ đảm bảo tăng cường ngoại ngữ trong nhà trường. Ngoài ra nhà trường phối hợp với trung tâm ngoại ngữ để triển khai dạy học ngoại ngữ với người nước ngoài. Đến thời điểm hiện nay triển khai việc dạy đó ở một số trường điểm vùng trung tâm.

Học sinh học chương trình 10 năm tốt hơn học sinh học chương trình tiếng Anh 7 năm; tỉ lệ học sinh giỏi quốc gia, học sinh tham gia các sân chơi tiếng Anh cũng cao hơn. Tuy nhiên,  đó là chất lượng giáo dục mũi nhọn còn đại trà kết quả lại thấp.  Đơn cử là trong kì thi THPTQG năm nay: tiếng Anh là môn có kết quả thi thấp nhất của Nghệ An, với điểm trung bình: 3,75 điểm/ em.  

 

Cô giáo Trần Thị Dung – Giáo viên tiếng Anh trường THPT Diễn Châu 3: So với các trường khác trong tỉnh thì trường Diễn Châu 3 kết quả dạy và học tương đối ổn định và cao, thật sự so với mặt bằng chung các môn học khác thì điểm thi THPT QG tiếng Anh vẫn nằm ở top những môn điểm thấp nhất. Thật sự điểm nó không thể cao lên được đó là động lực và mục tiêu học tiếng Anh, các em vẫn nặng về học để đỗ đại học. Ở vùng Diễn Châu các em vẫn nặng về thi khối A nên môn tiếng Anh thật sự là không cao.

Chất lượng đại trà thấp, điểm thi THPT QG thấp bởi cả Tỉnh hiện chỉ mới có 4 trường THPT ở TP Vinh dạy tiếng Anh 10 năm.  Còn các huyện nông thôn nhất là miền núi thì việc giảng dạy ở những cấp học  dưới cũng còn khó khăn. Điển hình nhất là huyện Kì Sơn. Đến nay toàn huyện chỉ mới có : 8/33 trường tiểu học,  5/19 trường THCS dạy tiếng Anh 10 năm,  và chủ yếu cũng chỉ mới điểm trường chính mới có điều kiện để giảng dạy.

Cô giáo Nguyễn Thị Tuyết – GV tiếng Anh trường Tiểu học thị trấn Mường Xén, Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An: Chúng tôi vẫn chưa có phòng học dành cho bộ môn tiếng Anh vì vậy các em học tiếng Anh vẫn phải học trong các lớp học văn hóa . Bên cạnh đó số lượng máy chiếu còn rất hạn chế, tai phôn bảng chiếu sáng chưa có  cũng ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng tiếp thu  bài của các em.

Ông Nguyễn Xuân  Hiền – Phó trưởng phòng Giáo dục và đào tạo Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An: Tổng số lớp từ lớp 3 đến lớp 5 có 362 em, lớp nằm rải rác đến 97 điểm trường lẻ, do đó việc tổ chức dạy học tiếng Anh vừa điểm chính vừa điểm trường lẻ là khó khăn. KHông thể trong một trường mà giáo viên dạy ở bản lẻ mà phải đi trước. Theo hướng bây giờ chúng tôi tham mưu với huyện Kỳ Sơn xây dựng đề án phải đưa các lớp ở các điểm trường lẻ về học tại trường chính.

Cuối tháng 10 vừa qua, Sở Giáo dục và đào tạo Nghệ An tổ chức hội nghị tìm giải pháp  nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ.  Hi vọng, những khó khăn, tồn tại trong 9 năm thực hiện chương trình ngoại ngữ 10 năm sẽ tìm được lời giải cho bài toán : thiếu đội ngũ đạt chuẩn, thiếu cơ sở vật chất,  phòng chức năng dạy và học ngoại ngữ ở Nghệ An.                   

Viết bình luận

Tin liên quan