Khủng hoảng Brexit lên tới cao trào

5 tháng 3 ngày trước

Cuộc khủng hoảng Brexit trong lòng nước Anh đã bị đẩy lên tới cao trào với cuộc biểu tình kéo dài hơn 5 tiếng đồng hồ tại khu vực xung quanh tòa nhà Quốc hội Anh.

Theo ước tính của Ban tổ chức, hơn 1 triệu người tham gia cuộc biểu tình này để phản đổi Brexit, yêu cầu tiến hành trưng cầu dân ý lần 2 và Thủ tướng May từ chức. Đây cũng là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất ở Anh trong 100 năm qua.

Những người biểu tình mang theo cờ Liên minh châu Âu (EU) và biểu ngữ yêu cầu được quyền bỏ phiếu đối với bất kỳ thỏa thuận Brexit nào. Tham gia biểu tình có nhiều gương mặt nổi trội trên chính trường Anh như Phó Chủ tịch Công đảng Tom Watson, Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon, Thị trưởng London Sadiq Khan, cựu Tổng chưởng lý Dominic Grieve, cựu nghị sĩ Bảo thủ Anna Soubry…

 Thị trưởng London Sadiq Khan: “Đây là lúc để người Anh đưa ra tiếng nói cuối cùng. Người Anh không bỏ phiếu để chính phủ đánh cược tương lai của họ. Người Anh không bỏ phiếu để tạo ra cơn ác mộng ở quốc gia này. Giờ là lúc để họ đưa ra tiếng nói cuối cùng cho vấn đề Brexit”

 Thủ tướng Scotland Nicola Sturgeon: “Tôi mang tới đây tinh đoàn kết từ Scotland, vùng đất có hơn 60% cử tri ủng hộ ở lại EU. Tiếng nói của chúng tôi đã bị lờ đi. Khong chỉ thế, tiếng nói của 48% cử tri trên toàn Vương Quốc Anh bỏ phiếu ở lại EU cũng đã bị bỏ qua”.

 Trong khi đó, website của Quốc hội Anh cũng lập kỷ lục khi có tới hơn 4 triệu chữ ký của người dân yêu cầu hủy bỏ Brexit. Theo quy định, khi Quốc hội nhận được thư kiến nghị từ 100.000 chữ ký trở lên thì sẽ phải đưa vấn đề này ra Quốc hội bàn.

 Những động thái trên là chỉ dấu cho thấy nghị trường Anh trong tuần tới sẽ là một cuộc chiến khốc liệt và chưa biết sẽ đi về hướng nào./.

Viết bình luận

Tin liên quan