Kỷ lục y khoa Việt Nam: 15 ca ghép tạng trong 6 ngày

6 tháng 1 tuần trước

Chỉ trong gần 1 tuần từ 12/8 - 18/8, bệnh viện Việt Đức đã thực hiện tới 10 ca mổ ghép tạng từ người cho chết não và thực hiện 5 ca ghép tạng theo chương trình từ người cho sống. Như vậy có tới 15 ca ghép tạng trong 6 ngày. Đặc biệt, Bệnh viện Việt Đức cũng ghép thành công ca ghép hai phổi thứ 2 của Việt Nam.

Ngày 12/8, 8 tháng sau ca ghép phổi thứ nhất, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức và thực hiện thành công ca ghép hai phổi thứ 2 từ người cho đa tạng chết não. Người hiến tạng còn trẻ và các tạng hiến đều có chất lượng rất tốt. Người nhận phổi là đàn ông 38 tuổi mắc bệnh giãn toàn bộ phế quản giai đoạn cuối- có chỉ định ghép phổi tuyệt đối. Ca mổ lấy - ghép 2 phổi đã diễn ra liên tục trong gần 15 giờ. Ghép 2 phổi từ người cho chết não được xếp vào loại khó và phức tạp nhất về mặt kỹ thuật mổ trong các loại ghép tạng.

Cũng trong 1 tuần lần đầu tiên, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện lấy và ghép cùng lúc 6 tạng cho 5 bệnh nhân, gồm: 2 phổi, 1 tim, 1 gan, 2 thận (cho 2 bệnh nhân).

Bên cạnh đó, bệnh viện vẫn tiếp tực thực hiện 5 ca ghép tạng theo chương trình từ người cho sống (1 gan, 4 thận). Như vậy có tới 15 ca ghép tạng trong 6 ngày, cứu sống 16 bệnh nhân đang cận kề cái chết./.

Viết bình luận

Tin liên quan