Kỳ tích trên Mặt Trăng

4 tháng 3 tuần trước

Cách đây đúng 50 năm, vào ngày  20/7/1969, phi hành gia Neil Armstrong thuộc tàu vũ trụ Apollo 11 đã đặt bước chân đầu tiên của con người lên bề mặt Mặt Trăng. “Đây là bước đi nhỏ bé của một con người, nhưng là bước tiến vĩ đại của nhân loại". Câu nói bất hủ này của phi hành gia Nen Am-xtrong khi đáp xuống Mặt trăng lúc đó là lời đánh giá xác thực về một kỳ tích trong lịch sử khám phá vũ trụ.

 Chuyến bay lịch sử ấy thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân Mỹ và cộng đồng thế giới. Sau khi được phóng qua tầng khí quyển của Trái Đất, tàu Apollo 11 được tách ra và tiếp tục chặng đường kéo dài 3 ngày trên hành trình hướng tới Mặt Trăng. Khi đã đi vào quỹ đạo của hành tinh cách Trái Đất hơn 384.000 km này, các phi hành gia điều khiển môđun tiếp cận và hạ cánh tại khu vực Biển tĩnh lặng trên Mặt Trăng.  Sự kiện vĩ đại này đã được tường thuật trực tiếp và phát sóng trên toàn cầu, với sự chăm chú theo dõi của 600 triệu người trên khắp thế giới.

Tiếp cận Mặt Trăng đang là ưu tiên hàng đầu của nhiều nước trên thế giới bởi hành tinh này vẫn còn quá nhiều tiềm năng khai thác, là nguồn cung dồi dào các tài nguyên quý hiếm, quan trọng nhất là Heli-3 - nguồn nguyên liệu hoàn hảo có thể thay thế dầu mỏ lẫn khí đốt. Hiện nay, các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Israel và cả Mỹ đang thể hiện tham vọng tiếp cận vệ tinh duy nhất của Trái Đất này. Mới đây nhất, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố sẽ đưa các thiết bị khoa học lên bề mặt Mặt Trăng vào năm 2020 và 2021, hướng tới đưa con người trở lại Mặt Trăng vào năm 2024 trong dự án Artemis đầy tham vọng.     

Viết bình luận

Tin liên quan