Lần đầu tiên chia một lá gan ghép cho 2 bệnh nhân

2 tháng 1 tuần trước

Hôm nay 15/3, Bệnh viện Việt Đức đã công bố lần đầu tiên tại Việt Nam thực hiện thành công ca phẫu thuật “Chia gan để ghép: 2 bệnh nhân nhận gan từ 1 người hiến chết não”.

Bệnh viện Việt Đức cho biết, trước đó một bệnh nhân nam (30 tuổi) bị chết não do chấn thương sọ não nặng đã tình nguyện hiến tạng. Ngày 9/3, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức đã tiến hành ca phẫu thuật chia gan của nam bệnh nhân này để ghép cho 2 người bệnh. Bệnh nhi 8 tuổi bị suy gan, hôn mê gan do xơ gan trên nền bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa đồng và teo đường mật bẩm sinh cần ghép gan cấp cứu. Bệnh nhân còn lại là nam 49 tuổi bị ung thư gan trên nền gan xơ. Ca phẫu thuật này được bắt đầu từ 7h30 và kết thúc lúc 23h30 cùng ngày.

TS Nguyễn Quang Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Ghép tạng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức:

Đây là một kỹ thuật rất khó mà không phải trung tâm ghép tạng nào trên thế giới cũng có thể làm được….

Sau 16 giờ phẫu thuật, ngoài việc tiến hành ghép gan cho 2 bệnh nhân, các bác sĩ cùng lúc lấy đa tạng để ghép tim cho 1 bệnh nhân và ghép thận cho 2 bệnh nhân. Ngoài ra, từ nguồn tạng hiến của người cho chết não nói trên, các bác sĩ đã lấy các đoạn mạch máu để gửi vào Ngân hàng mô bảo quản để ghép cho các bệnh nhân khác.

GS TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức:

Triển khai được kỹ thuật này chúng tôi phải huy động nguồn nhân lực rất lớn và liên tục trong nheieuf giờ đồng hồ….

Khó khăn lớn nhất là sự khan hiếm nguồn tạng. Hiện số lượng gan ghép chỉ thỏa mãn khoảng 10-15% nhu cầu. Chính vì vậy, bệnh viện đã chủ trương tăng tối đa khả năng ghép gan cho bệnh nhân, trong đó giao cho Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia nghiên cứu triển khai kỹ thuật chia gan để ghép./.

 

Viết bình luận

Tin liên quan