Làn sóng biểu tình chống chính phủ tại Iraq diễn biến phức tạp

8 tháng 10 giờ trước

Làn sóng biểu tình yêu cầu chính phủ từ chức bắt đầu diễn ra từ đầu tháng 10 tại thủ đô Baghdad và miền Nam Iraq đã khiến hơn 330 người thiệt mạng.

Hôm qua người biểu tình đã giành lại quyền kiểm soát cây cầu thứ ba dẫn tới Vùng Xanh tại thủ đô Baghdad trong làn sóng biểu tình chống chính phủ lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua. Lực lượng an ninh Iraq đã sử dụng hơi cay và lựu đạn gây choáng để ngăn người biểu tình vượt qua cây cầu Ahrar ở trung tâm Baghdad, một phần trong nỗ lực kéo dài nhiều tuần qua nhằm cản trở giao thông và tiến tới Vùng Xanh, nơi có nhiều cơ quan chính phủ và đại sứ quán nước ngoài.

Trước đó, hôm 16/11, người biểu tình đã tái chiếm một phần cây cầu Sinak ở gần đó và một tòa nhà cao tầng ở Baghdad, nơi lực lượng an ninh đã đẩy lùi họ khỏi đây vào tuần trước. Người biểu tình cũng đã chiếm được cây cầu Jamhuriya kể từ ngày 25/10.

Hơn 330 người đã thiệt mạng kể từ khi bắt đầu làn sóng biểu tình tại Baghdad và miền nam Iraq vào đầu tháng 10. Người biểu tình yêu cầu chính phủ từ chức và thay thế giới lãnh đạo bị coi là tham nhũng và bị chi phối bởi nước ngoài.

Viết bình luận

Tin liên quan