Lãnh đạo thế giới bàng hoàng trước thảm kịch Nhà thờ Đức bà Paris

3 tháng 2 ngày trước

Số phận của Nhà thờ Đức bà Paris rơi vào cảnh “ngàn cân treo sợi tóc” khi ban quản lý Nhà thờ và thậm chí cả lực lượng cứu hỏa cũng “không chắc chắn” rằng liệu ngọn lửa có thể được khống chế hay không.

Tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter rằng “Xin chúa phù hộ cho nhân dân Pháp” khi  chứng khiến nhà thờ bốc chá.  Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông “đau lòng khi chứng kiến ngôi nhà của Chúa chìm trong biển lửa” và cầu nguyện cho đội cứu hộ và người dân Paris.

 Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói rằng nhà thờ là “một biểu tượng cho khả năng đoàn kết của con người hướng tới một mục tiêu cao cả hơn”.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez viết trên Twitter rằng vụ cháy là “thảm kịch” cho nước Pháp và châu Âu khi tàn phá hơn 800 năm lịch sử, kiến trúc, các tác phẩm hội họa và điêu khắc.

Thủ tướng Anh Theresa May cũng bày tỏ suy nghĩ trên Twitter, cho biết bà cùng đồng hành với “người dân Pháp” và lực lượng cứu hộ cứu nạn đang “dập ngọn lửa tệ hại”. Trong khi đó, phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Angela Merkel cho hay bà Merkel “buồn sâu sắc” vì vụ cháy và chia sẻ với “những người bạn Pháp”.

Trong một thông báo, tòa thánh Vatican nói vụ hỏa hoạn "gây ra cú sốc và buồn bã”. Họ cầu nguyện cho những người lính cứu hỏa đang làm nhiệm vụ tại Pháp.

Trên Twitter, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết: “Giống như những người yêu nước khác, tôi đau buồn khi chứng kiến một phần của chúng ta đã bốc cháy”. Ông cũng cam kết sẽ tìm ra những người xuất sắc nhất để tái thiết công trình được ví như lịch sử của nước Pháp.

Viết bình luận

Tin liên quan