Lổ hổng trong luật sở hữu súng đạn tại New Zealand

2 tháng 1 tuần trước

Vụ xả súng đẫm máu xảy ra ngày 15/3 tại thành phố Christchurch, New Zealand  khiến 49 người thiệt mạng đã dấy lên hồi chuông cảnh báo về luật sở hữu súng đạn còn lỏng lẻo và nhiều lỗ hổng tại quốc gia này.

Luật sở hữu vũ khí của New Zealand được coi là “thoải mái” hơn hầu hết các nước phương Tây khác, bởi chủ sở hữu súng chỉ cần có giấy phép chứ không bắt buộc phải đăng ký súng. Chủ sở hữu súng ở New Zealand phải trên 16 tuổi và vượt qua kiểm tra lý lịch của cảnh sát mới được nhận giấy phép.

 Cảnh sát New Zealand cho biết họ không thể biết chính xác có bao nhiêu khẩu súng hợp pháp và bất hợp pháp hiện đang được lưu hành, chỉ ước tính được khoảng 1,2 triệu chiếc. Con số này tương đương với ba người thì có 1 người sở hữu súng - một tỷ lệ khá cao khi so sánh với Australia, nơi có  khoảng 3,15 triệu súng, tương đương tám người thì có một người sở hữu.

Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong do súng gây ra tại New Zealand vẫn khá thấp . Theo số liệu của Đại học tổng hợp Sydney , cứ 100.000 người chết thì có 1 người chết do súng đạn. New Zealand cũng có tỷ lệ giết người thấp, với tổng số 35 vụ giết người trong năm 2017./.

Viết bình luận

Tin liên quan