“Lỗ hổng” trong quản lý, tổ chức du lịch mạo hiểm

7 tháng 2 tuần trước

Nhiều du khách đã tử nạn tại nhiều địa điểm du lịch mạo hiểm ở Việt Nam. Du lịch mạo hiểm luôn ẩn chứa nhiều rủi ro, nguy hiểm, trong khi công tác quản lý nhà nước về hoạt động này còn lỏng lẻo. 

Mới đây, tại Khu du lịch thác Datanla Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), một vụ tai nạn đã xảy ra khiến một du khách người Hàn Quốc tử vong. Sau vụ tai nạn này, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu Khu du lịch thác Datanla Đà Lạt tạm dừng mọi tour du lịch mạo hiểm vượt thác. Thác Datanla Đà Lạt hay còn gọi là thác “tử thần”, bởi tại đây từng xảy ra nhiều vụ du khách tử vong khi tham gia tour du lịch mạo hiểm. 

 

Bà  Nguyễn Thị Nguyên  - GĐ Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng: quản lý Nhà nước chưa có văn bản chính thống lọa hình này, chúng tôi đã tham mưu tỉnh ban hành quy định tạm thời, sau đó chúng tôi tích cực phối hợp với các đơn vị để tuân thủ cấp giấy phép loại hình này

Trước du khách Hàn Quốc vừa tử nạn tại thác nước Datanla, cũng đã có nhiều trường hợp du khách tử nạn ở nhiều địa điểm du lịch mạo hiểm khác ở Việt Nam. Du lịch mạo hiểm xuất hiện ở Việt Nam được hơn 20 năm, nhưng quy cách tổ chức và khai thác vẫn theo kiểu mạnh ai nấy làm. Đến nay, Việt Nam vẫn chưa có quy chuẩn gì đối với loại hình du lịch này, nên mỗi đơn vị tổ chức theo một kiểu riêng. 

Anh Tùng – GĐ Điều hành Công ty Du lịch Threeland: Du lịch mạo hiểm chưa định hình rõ ràng ở VN đơn vị làm mang tính chất tự phát, chứ không theo 1 quy chuẩn nhà nước quy định.

TS. Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Du lịch Việt Nam: Với tiềm năng du lịch mạo hiểm. có qui định quản lý tốt VN có thể trở thành cường quốc pt dl mạo hiểm trên thế giới. Không vì những vụ tai nạn như vừa qua mà hạn chế k cho pt mà càng đặt ra vấn đề chúng ta tìm bp thúc đẩy chỉ có điều phải quản lý chặt chẽ và ý thưc sphair được nâng lên khi tham gia.

Du lịch mạo hiểm ngày càng phát triển nhưng Luật Du lịch vẫn chưa đưa ra định nghĩa rõ ràng về du lịch mạo hiểm cũng như chưa có một quy chuẩn chung nào để quản lý loại hình du lịch này. Và cứ sau một vụ tai nạn xảy ra, lại một Quy định tạm thời về quản lý hoạt động tổ chức và khai thác kinh doanh du lịch mạo hiểm mới được ban hành.

Viết bình luận

Tin liên quan