Một thời đạn bom, một thời hoà bình

9 tháng 1 tuần trước

Ngày 10/10/2019 đánh dấu kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô.  Sự kiện này trở thành mốc son trong lịch sử xây dựng và phát triển của Thủ đô và đất nước, đánh dấu một bước ngoặt có ý nghĩa to lớn, mở ra thời kỳ phát triển mới hết sức vẻ vang trong lịch sử Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội.

 

Hà Nội - đầu năm 1947

Những người lính của Trung đoàn Thủ đô sau khi hoàn thành nhiệm vụ giam chân địch trong lòng Hà Nội, đánh bại âm mưu đánh nhanh, thắng nhanh của Pháp, đã được lệnh rút lên chiến khu, bảo toàn lực lượng chuẩn bị cho cuộc kháng chiến trường kỳ. Họ ra đi với lời thề sẽ chiến thắng trở về....

Để rồi 8 năm sau, vòng tay người mẹ Thủ đô lại dang rộng, đón chào những đứa con thân yêu. Năm1954, với thắng lợi to lớn của chiến dịch Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, Pháp buộc phải rút khỏi miền Bắc Việt Nam. Theo các điều khoản của hiệp định Gionevo, ngày 10/10/1954, những người lính “quyết tử để tổ quốc quyết sinh” năm xưa đã quay trở về giải phóng Thủ đô yêu dấu... 

Trong trí nhớ của chiến sĩ Nguyễn Mạnh và các đồng đội của ông – nay đều đã ở tuổi thất thập cổ lai hy, 10/10/1954 là một ngày không thể nào quên, giây phút đứng dưới sân cột cờ trong thành  Hoàng Diệu chứng kiến khoảnh khắc lá cờ Tổ quốc được kéo lên là một trong những giây phút thiêng liêng nhất cuộc đời. 

Hà Nội được giải phóng không chỉ là niềm vui mừng của người dân Thủ đô mà còn là một sự kiện lịch sử, một ngày hội lớn của nhân dân cả nước. Giải phóng Thủ đô mở đầu cho công cuộc giải phóng toàn miền Bắc. Miền Bắc được giải phóng bắt tay vào khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng đất nước theo con đường xã hội chủ nghĩa, trở thành căn cứ địa và là hậu phương vững chắc cho cuộc chiến tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. 

Tự hào lịch sử, vững bước tương lai - 65 năm đã trôi qua, từ một Thủ đô hứng chịu khói lửa chiến tranh, Hà Nội đã vươn mình đổi thay, hội nhập và phát triển, xứng đáng là “trái tim của cả nước”. Từ tinh thần quyết tử để tổ quốc quyết sinh, Hà Nội hôm nay là một thành phố vì hòa bình, hiền hoà mến khách, năng động sáng tạo trong phát triển kinh tế, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng đất nước giàu đẹp, văn minh./.

Viết bình luận

Tin liên quan