Mỹ không muốn xảy ra xung đột với Iran

1 năm 1 tháng trước

Chính quyền Tổng thống Donald Trump chỉ tìm cách ngăn chặn mối đe dọa từ Iran đối với lợi ích của Mỹ, chứ không muốn khơi mào một cuộc chiến tranh. Tuyên bố này vừa được Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra, được xem là dấu hiệu “làm dịu” của Mỹ trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang quan ngại về căng thẳng hai bên.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp kín tại Quốc hội, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan khẳng định, Mỹ đã có bước đi thận trọng và ngăn chặn được các cuộc tấn công tiềm ẩn nhằm vào nước này. Ưu tiên lớn nhất của Mỹ hiện nay là ngăn chặn những tính toán sai lầm của Iran, và Washington không muốn tình hình leo thang hơn nữa.  

Trước đó, chính quyền Tehran cũng khẳng định không muốn chiến tranh tại vùng Vịnh. Theo Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, sẽ không có chiến tranh tại khu vực Vùng Vịnh, bởi Iran không muốn chiến tranh và cũng không có nước nào có ý định đối đầu quân sự với Tehran tại khu vực này.    

Trong khi đó, cộng đồng quốc tế đang nỗ lực làm trung gian hòa giải căng thẳng giữa Mỹ và Iran. Iraq ngày 21/5 đã cử các phái đoàn tới Washington và Tehran nhằm kêu gọi hai bên hạ nhiệt căng thẳng, khẳng định không có bất cứ một bên nào ở Iraq muốn xảy ra chiến tranh hay xung đột ở khu vực Trung Đông./.

Viết bình luận

Tin liên quan