Mỹ sẽ có quyền Bộ trưởng Quốc phòng mới

5 tháng 2 ngày trước

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông Patrick Shanahan đã rút khỏi cương vị quyền Bộ trưởng Quốc phòng vì lí do gia đình, qua đó càng làm gia tăng sự bất định về vị trí người đứng đàu Lầu Năm Góc, trong bối cảnh căng thẳng leo thang hiện nay giữa Mỹ và Iran.

 

Theo thông báo của Tổng thống Trump, Bộ trưởng Lục quân Mark Esper (Mác E-xpơ) sẽ được chỉ định làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng mới. Lâu nay ông Esper vẫn được xem là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí này nếu như ông Shanahan không được Thượng viện Mỹ phê chuẩn. Hiện nước Mỹ đang trải qua giai đoạn lâu nhất mà không có 1 Bộ trưởng Quốc phòng chính thức.

Thông báo của Tổng thống Trump được đưa ra ngay sau khi tờ USA Today đưa tin Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang tiến hành đánh giá về mối bất hòa kéo dài 9 năm giữa ông Shanahan và người vợ cũ, như một phần trong cuộc kiểm tra lí lịch cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.

Dù không hề có kinh nghiệm trong các vấn đề an ninh quốc gia, song ông Shanahan vẫn được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi đó là Jim Mattis lựa chọn làm Thứ trưởng. Ông Shanahan đã trở thành quyền Bộ trưởng sau khi ông Mattis từ chức hồi cuối năm ngoái với lí do khác biệt về quan điểm chính sách với Tổng thống Trump./.

Viết bình luận

Tin liên quan