Nga và NATO chấm dứt hợp tác hoàn toàn

3 tháng 1 ngày trước

Ngày 15/4, phía Nga thông báo nước này và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã hoàn toàn chấm dứt hợp tác ở cả các lĩnh vực dân sự và quân sự.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksander Grushko, NATO đã từ chối các nội dung nghị sự tích cực trong quan hệ với Nga. Ông cho rằng hiện tại NATO chưa có nhận thức về việc thoát khỏi ngõ cụt này. Thứ trưởng Ngoại giao Nga đánh giá việc NATO quyết định dừng các tiếp xúc làm việc trong lĩnh vực quân sự với Nga là không có lý do, vì nền an ninh tại châu Âu phụ thuộc nhiều vào quan hệ giữa Nga và NATO. Ông Grushko chỉ ra rằng hiện tại quan hệ giữa hai bên đang lặp lại tình trạng Chiến tranh Lạnh khi NATO được thành lập. Nhà ngoại giao Nga cho biết chi phí quân sự của NATO vào khoảng 1.000 tỷ USD, hiện đang cao hơn chi phí của Nga gấp 22 lần, song Moskva không có ý định tham gia chạy đua để gia tăng chi phí, mà hướng tới các biện pháp "tiết kiệm, trọng điểm và hiệu quả".

Từ tháng 4/2014, NATO đã quyết định dừng hợp tác với Nga do cuộc khủng hoảng ở Ukraine, sau đó tăng cường lực lượng và các cuộc tập trận ở sườn Đông. Quan hệ giữa hai bên hiện cũng căng thẳng liên quan tới hàng loạt vấn đề như kế hoạch NATO kết nạp Gruzia và Ukraine, hay việc liên minh quân sự này tiếp tục triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa gây tranh cãi.

Viết bình luận

Tin liên quan