Ngành sản xuất tấm lợp bế tắc trước cơ chế cấm Amiăng trắng

3 tháng 1 tuần trước

Đầu tư lớn nhưng hoạt động cầm chừng – ngành sản xuất tấm lợp đang bế tắc trước sức ép từ thông tin về việc Amiăng trắng có trong tấm lợp Phibro xi măng có thể gây ung thư cho con người.

Đầu tư dàn máy hiện đại với công xuất lớn, nhưng từ nhiều năm nay Công ty CP Đầu tư, Xây lắp và VLXD Đông Anh, đành chấp nhận sản xuất một cách cầm chừng. khi xuất hiện thông tin về việc Amiăng trắng có thể gây ung thư cho con người, thị phần tấm lợp Fibro xi măng bị thu hẹp sản phẩm bán ra kém đã khiến cho doanh không khỏi khó khăn.

Ông Lê Văn Nghĩa - Giám đốc Công ty CP Đầu tư, Xây lắp và Vật liệu xây dựng Đông Anh: Chúng tôi cũng đã đầu tư sản xuất với nguyên liệu thay thế nhưng thứ nhất sản phẩm không đạt chất lượng, không chịu được nước như dùng amiăng trắng hơn nữa giá thành lại cao nên đành bỏ. Chúng tôi cần một cơ chế tháo gỡ cho doanh nghiệp chứ bây giờ không biết phải làm sao.

Câu chuyện về đầu tư thay thế nhưng sản phẩm làm ra không bán được trở thành câu chuyện chung của hầu hết các nhà máy sản xuất tấm lợp Fibro xi măng. Mất tiền đầu tư nhưng không có tiền thu về, khó khăn lại chồng chất khó khăn.

TS. VÕ QUANG DIỆN– Chủ tịch Hiệp hội tấm lợp Việt Nam: Amiăng trắng là loại sợi khoáng với đặc tính đặc biệt nên nó được sự dụng trong rất nhiều các sản phẩm công nghiệp, như sản xuất má phanh ô tô, vật liệu chống cháy…nhưng có một thực tế là trong bản dự thảo trình chính phủ về lộ trình cấm sử dụng sợi amiăng trắng lại chỉ tập trung vào cấm nhập khẩu và sử dụng sợi amiăng trắng trong ngành tấm lợp fibro xi măng, trong khi có rất nhiều các ngành công nghiệp khác đã và đang sử dụng không ít sản phẩm sản xuất trong nước và nhập khẩu từ nước ngoài có dùng nguyên liệu từ amiăng trắng.

Bà LÊ THỊ NGA - Trưởng ban cạnh tranh, Viện nghiên cứu Kinh tế trung ương: Cần phải đánh giá toàn diện tác động đến kinh tế xã hội. Thứ nhất nó ảnh hưởng đến ngành sản xuất tấm lợp amiăng, để chuyển đổi sang sản xuất vật liệu khác, Đối với người tiêu dùng, hiện nay chúng ta đang sử dụng hảng tỷ m² tấm lợp. Nếu cấm, chúng ta phải thay thế toàn bộ số tấm lợp này và chi phí mà CIEM dự tính để thay thế tấm lợp fibro xi măng sang tấm lợp PVA là gần 200 nghìn tỷ. Nếu thay thế bằng vật liệu khác nữa thì con số này lên tới 300 – 600 nghìn tỷ. Cùng với đó là chi phí tiêu hủy, con số này cũng không hề nhỏ.

Ông  LÊ HỒNG TỊNH - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội: Chúng ta cấm nhưng các nước đông nam á không hề cấm. Vậy nếu cấm chúng ta sẽ trở thành vùng trống xung quanh các nước cho phép sử dung amiăng, vậy là sẽ phải nhập khẩu... đó là còn chưa nói đến các sản phẩm khác có sự dung amiăng thì sao chúng ta cũng cấm à, cấm làm sao được . Vậy nên cần phải có những nghiên cứu hết sức cụ thể kỹ lưỡng chứ không thể nói cấm là cấm, ít nhất phải có lộ trình và căn cứ.

Hàng chục năm qua, khi lệnh cấm amiăng trắng lơ lửng trên đầu, các doanh nghiệp đã phải tự mày mò rót vốn để tìm hiểu về công nghệ vật liệu thay thế, nhưng các khoản đầu tư này chỉ như muối bỏ bể khi kết quả thu về không mấy khả quan. Sức khoẻ con người luôn được đặt lên hàng đầu trong bất cứ cuộc tranh cãi nào, tuy nhiên không vì thế mà không cân nhắc đến lợi ích của người lao động và doanh nghiệp, đặc biệt là khi chưa có bằng chứng cụ thể về bệnh ung thư trung biểu mô liên quan đến amiăng trắng tại Việt Nam. Các doanh nghiệp và người lao động lúc này thực sự cần một câu trả lời và một chính sách ổn định để duy trì và phát triển doanh nghiệp.

Viết bình luận

Tin liên quan