Nghệ nhân Việt Nam tham dự triển lãm Ikebana tại Nhật Bản

2 tháng 1 tuần trước

Việt Nam là quốc gia nước ngoài duy nhất có đại diện tham gia triển lãm Ikebana với sự góp mặt của nghệ nhân Lê Diệu Ngọc Linh và họa sỹ Đỗ Vy Anh.  

Ikebana là môn nghệ thuật cắm hoa truyền thống của Nhật Bản có lịch sử đến nay hơn 600 năm do gia tộc nhà Ikenobo khai sinh và hiện là phái Ikebana lớn nhất tại Nhật Bản. Ikebana là trường phái cắm hoa nổi tiếng của Nhật Bản, được thế giới biết đến. Triển lãm được nhà Ikenobo tổ chức hai năm một lần, để người tham dự có thể thưởng thức những tác phẩm đặc sắc và giao lưu, học hỏi với các nghệ nhân hàng đầu. Hai nghệ nhân Việt Nam trong trang phục áo dài may bằng lụa Vạn Phúc đã giới thiệu những tác phẩm mang đậm bản sắc Việt Nam.

Bà Ikenobo Mika (I-kê-bô-nô Mi-ca), con gái người đứng đầu nhà Ikenobo đời thứ 45, đã bày tỏ sự ngạc nhiên và thích thú khi nhìn thấy những tác phẩm thể hiện vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam vừa mạnh mẽ vừa dịu dàng.

Đối với tác phẩm của họa sỹ Đỗ Vy Anh, nghệ nhân nhà Ikenobo cho rằng sự kết hợp giữa bình hoa màu đen với các sợi dây thép màu đỏ thường khó hài hòa song nghệ nhân đã phối hợp chúng một các vô cùng xuất sắc.

Ikebana không chỉ đơn giản là thể hiện vẻ đẹp của hoa, lá. Đối với các nghệ nhân Ikebana, đó còn là nghệ thuật để con người cảm nhận được âm thanh không lời, sự vận động thầm lặng của cây cỏ, sự chuyển động của thời gian và những cảm xúc trong mỗi một con người. Triển lãm kéo dài trong 5 ngày và chục nghìn lượt khách tham quan./.  

Viết bình luận

Tin liên quan