Người dân Kon Plông (Kon Tum) mòn mỏi chờ đền bù

3 tháng 3 tuần trước

Sau hơn 5 năm nhường đất để làm Thủy điện Đăk Đrinh, 192 hộ dân vẫn chưa nhận được tiền đền bù đất nương rẫy. Nhiều kiến nghị đã được gửi đến các cấp ngành trong huyện, tỉnh và cả Trung ương nhưng đến nay cái người dân nhân nhận được vẫn chỉ là lời hứa suông.

 

 

Từ đầu năm đến nay, người dân làng Tu Rét xã Đăk Nên đã có “thông báo” cho dân làng Vương và Xô Luông không được tái sản xuất trên đất rẫy của chính họ. Điều trái ngược này đến từ việc 5 năm trước người dân làng Tu Rét đã nhường diện tích rẫy trên để dự án thủy điện Đăk Đrinh tái định canh, định cư cho người của làng Vương, Xô Luông (xã Đăk Nên) nhưng sau hơn 5 bị thu hồi đến nay tiền bồi thường vẫn chưa chi trả.

 

Ông A Tăng- Già làng Tu Rét, xã Đăk Nên, huyện Kon Plông, Kon Tum: Bà con làng Tu Rét qua quá trình bị ảnh hưởng đất do Nhà nước thu hồi lâu rồi, riêng tiền hoa màu thì chi trả rồi. Còn tiền đất hứa miết năm này, năm sau hứa miết do đó bà con bức xúc. Vì bà con lấy số tiền đó để mua bán do đó người ta bức xúc. Đến nay bà con tự nghiên cứu các hộ bị ảnh hưởng làm dấu cấm bà con làng Xô Luông đừng phát lại rương rẫy để Nhà nước nghiên cứu tại sao dân làm thế. 

 

Ông Võ Hải Hưng - Làng Tu Rét, xã Đăk Nên, huyện Kon Plông, Kon Tum: 5 năm rồi đấy, keo người trồng keo họ thu hoạch bán rồi đấy, nhưng chúng tôi chẳng được cái gì cả, tiền không có, chủ quyền cũng không.

 

Thủy điện Đăk Đrinh đã đi vào vận hành từ năm 2014 nhưng đến nay dự án đã nợ hơn 59 tỷ đồng tiền bồi thường đất tái định với diện tích gần 200 ha. Không có đất sản xuất, thiếu lương thực, người dân bỏ nơi ở tái định cư quay về sinh sống tại nơi ở cũ trên các sườn núi có độ dốc lớn, nguy cơ sạt lở cao, rất nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân, đặc biệt là mùa mưa bão sắp tới.

 

Ông Ka Ngọc Nguyên - Phó chủ tịch UBNDxã Đăk Nên, huyện Kon Plông, Kon Tum: Ảnh hưởng rất nhiều thứ nhất là về tư tưởng, thứ hai về không có đất sản xuất, không có đất sản xuất thì họ chẳng biết làm gì. Nêu không vận động được người dân sẽ ảnh hưởng đến mất an ninh trật tự, tác động xấu đến xã hội.

 

Ông Trương Văn Minh - Phó chủ tịch Hội đồng thường, kiêm phó Ban quản lý di dân huyện Kon Plông, Kon Tum: Sau 5 năm công tác đền bù cho dân cũng chưa hoàn thành. Vì chưa hoàn thành nên hiện nay người dân tái định cư nơi ở mới có rất nhiều ý kiến, kiến nghị với địa phương và địa phương cũng đã nhiều lần giải quyết, tuyên truyền vận động hứa với người dân nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết được, do đó niềm tin người dân đối chính quyền tại địa phương có rất nhiều sa sút

 

Trước sự chậm trễ trong công tác chi trả tiền bồi thường đất, UBND tỉnh Kon Tum đã có động thái mạnh khi đề nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (đơn vị chủ dự án) về việc giải quyết dứt điểm công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án Thủy điện Đăk Đrinh trước ngày 15/5. Nếu không được thì tỉnh Kon Tum đề nghị ngành chức năng ngừng huy động công suất Nhà máy Thủy điện Đăk Đrinh cho đến khi giải quyết dứt điểm công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định canh, định cư của dự án. 

Viết bình luận