Người nhặt rác dưới đáy biển Đà Nẵng

4 tháng 2 tuần trước

Bán đảo Sơn Trà được ví như viên ngọc quý của thành phố Đà Nẵng và luôn thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, ngắm cảnh mỗi ngày. Trong đó, anh Đào Đặng Công Trung, một người dân Đà Nẵng đã có cách thể hiện tình yêu của mình với viên ngọc này theo một cách đặc biệt, đó là tình nguyện nhặt rác làm sạch Sơn Trà gần 10 năm nay.

Nhiều năm nay, cứ mỗi khi đưa khách du lịch tham quan Hòn Chảo và vùng biển quanh bán đảo Sơn Trà, người đàn ông này lại dành 1 tiếng để “làm vệ sinh” đáy biển. Mỗi lần như vậy anh vớt được hàng chục kí rác như vỏ lon, chai nhựa nguy hại cho các sinh vật biển và rạn san hô.

Anh Trung: mình ám ảnh nhất là những cái chai, lọ len lỏi vào những rạn san hô mềm và nằm đó, và cả một vạt san hô mềm bị chết bởi rác đè lên. Mình thấy rất là thương vì san hô không phải vùng biển nào cũng có, và san hô mỗi năm chỉ phát triển được 1 cm thôi.

So với việc lặn xuống độ sâu từ 3-12 mét dưới đáy biển khá nguy hiểm và đòi hỏi kỹ năng bơi lặn cũng như khả năng điều áp, thì việc nhặt rác trên các cung đường quanh bán đảo Sơn Trà mỗi ngày 2 tiếng, trước và sau giờ làm, được xem là môn thể thao yêu thích của anh Trung. Tuy nhiên, anh cũng không khỏi chạnh lòng trước ý thức kém của những người xả rác.  

Anh Đào Đặng Công Trung- Giám đốc Công ty du lịch Đà Nẵng Ocean Tours: cái khu  vực mình mới nhặt hôm qua sạch đẹp thì hôm sau đã lại nhiều rác, nên là mình cũng chạnh lòng sao con người lại thiếu ý thức như vậy. Nhưng thôi thì cứ làm, cứ vui đi, lan tỏa đi rồi sau đó sẽ có nhiều người hưởng ứng.

Quả thực, việc làm của anh Trung không chỉ giúp bán đảo Sơn Trà sạch đẹp hơn mà còn giúp lan tỏa tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ môi trường đến những du khách đi cùng anh và mọi người xung quanh.

Bà Dương Thị Xuân Liễu- Trưởng Phòng Quản lý và Khai thác du lịch, Ban Quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng: anh Trung là một tấm gương tiêu biểu để nhân rộng những hình ảnh đẹp về cộng đồng cùng chung tay với cơ quan quản lý nhà nước để bảo vệ môi trường sinh thái Sơn Trà nói riêng.

Mong muốn lớn nhất của anh Trung đó là những người tham quan Sơn Trà sẽ mang rác theo khi về, hay ít nhất là bỏ rác đúng nơi quy định để góp phần gìn giữ bán đảo xanh tươi này luôn sạch đẹp./.

Viết bình luận

Tin liên quan