Nguy cơ mất an toàn hồ chứa bùn thải mỏ sắt Đại Khai, Thái Nguyên

7 tháng 2 tuần trước

Theo phản ánh của người dân, hồ chứa bùn thải mỏ sắt Đại Khai, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên nằm ở vị trí cao hơn so với một số nhà dân trong khu vực trong khi bờ đập của hồ chứa chỉ được đắp bằng đất, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

 

Nằm ngay sát mỏ sắt Đại Khai, lại thấp hơn so với mỏ, nên trong trận mưa lịch sử tại Thái Nguyên tháng 9 vừa qua, nhà chị Thanh cho biết, nước ở hồ chứa trong mỏ đã tràn sang vườn chè của gia đình. Đây là chuyện trước nay chưa từng có. Nhưng lo lắng hơn là lượng bùn thải trong mỏ ngày càng lớn.

Mỏ sắt Đại Khai đi vào khai thác chính thức năm 2010, với diện tích 17ha. Hiện mỏ đang có 1 bể chứa bùn, 3 bể lắng và 13 hố lắng. Bờ đập của các bể này hoàn toàn được đắp bằng đất. Mới đây, biên bản kiểm tra hiện trạng hồ chứa do các sở ngành liên quan cho thấy: Các đập đất không bị nứt vỡ, không có hiện tượng rỏ rỉ nước.

Đại diện UBND xã Minh Lập xác nhận, suốt hơn chục năm qua kể từ khi đi vào hoạt động, hồ chứa bùn thải mỏ sắt Đại Khai chưa xảy ra sự cố bất thường nào. Tuy nhiên, trước thực trạng lượng bùn thải trong hồ đã gần đầy so với bờ đập, bể chứa bùn thải lại ở vị trí cao hơn khá nhiều so với nhà dân sống gần khu vực nên việc gia cố, tăng cường kiểm tra là hết sức cần thiết.

Thời gian tới, theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khu vực miền Bắc tiếp tục sẽ có những trận mưa lớn, cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh miền núi phía Bắc trong đó có Thái Nguyên. Vì vậy, thường xuyên giám sát và có biện pháp gia cố chặt chẽ sẽ ngăn chặn nguy cơ vỡ đập bùn thải ở mỏ Đại Khai./.

Viết bình luận

Tin liên quan