Nhiều tổ chức quốc tế tham gia giám sát bầu cử tại Thái Lan

1 năm 2 tháng trước

Đại diện của nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đang tiến hành giám sát chặt chẽ cuộc bầu cử tại Thái Lan khi các điểm bỏ phiếu trên khắp Thái Lan bắt đầu mở cửa từ 8 giờ sáng nay để đón hơn 50 triệu cử tri đển bỏ phiếu.

Theo Ủy viên Ủy ban Bầu cử Thái Lan Lertviroj Kowattana, một nhóm đại diện nước ngoài và các tổ chức quốc tế, trong đó có đại diện của các Đại sứ quán Australia, Bhutan, Campuchia, Malaysia, Maldives, Myanmar, Indonesia, Philippines, Hàn Quốc, Timor Leste và Việt Nam, đang giám sát cuộc bầu cử tại Bangkok và các tỉnh xa xôi.

 Trong khi đó, một nhóm đại diện tới từ Canada, Đan Mạch, Pháp, Hà Lan, Anh, Mỹ và một số tổ chức quốc tế cũng đang giám sát nhằm đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra tự do và độc lập.

 Chỉ vài giờ trước khi diễn ra cuộc bầu cử quan trọng trên, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã ra sắc lệnh kêu gọi người dân ủng hộ những nhân vật có khả năng lãnh đạo tốt nhằm ngăn “tình trạng hỗn loạn” xảy ra.

 Đây là cuộc bầu cử đầu tiên tại Thái Lan theo Hiến pháp mới năm 2017 và sẽ đánh dấu bước quá độ thành lâp chính phủ dân bầu sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014 tại đất nước Chùa Tháp. Tuy nhiên, quân đội vẫn sẽ có ảnh hưởng cao đối với bất kỳ chính phủ nào lên cầm quyền sau cuộc bầu cử này.

Viết bình luận

Tin liên quan