Những giáo viên vùng sâu bám trường, bám lớp

1 năm 2 tháng trước

Gần 100 km cả đi và về là quãng đường mà hơn 20 giáo viên của Trường mầm non Hướng Dương (xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, Đồng Nai) phải di chuyển mỗi ngày. Vượt qua bao khó khăn, gian khổ để tới được các điểm trường nằm sâu trong rừng, nhưng các thầy cô giáo tại đây không hề từ bỏ.

Điểm trường mầm non Hướng Dương thuộc ấp 5 xã Thanh Sơn cách trung tâm xã hơn 35 km, đây cũng là quãng đường mà mỗi ngày cô Nguyễn Thị Tài, giáo viên Trường mầm non Hướng Dương phải trải qua để đến trường giảng dạy và chăm sóc các em học sinh. Không chỉ xa, tuyến đường này còn nằm sâu trong rừng, xuống cấp nghiêm trọng. Những ngày trời mưa, nhiều đoạn sình lầy ngập cả xe máy. Công tác tại trường gần 10 năm, cô Tài không thể nhớ hết số lần mình đã từng bị ngã.

Cô Nguyễn Thị Tài, giáo viên Trường mầm non Hướng Dương: “Có một lần bị té mà nó gãy xe luôn, cô bạn đi cùng bị rớt xuống dưới cái hố không thấy người đâu cả, quay lại gọi bạn coi bạn ở đâu rồi, bạn nói là mình ở đây này mà chỉ nghe tiếng thôi chứ không thấy người ở đâu cả”.

Không riêng gì cô Tài, hơn 20 giáo viên ở đây cũng gặp phải những trường hợp tương tự do hầu hết các điểm trường đều nằm sâu trong rừng, đường xá đi lại rất khó khăn. Đặc biệt, thời gian trước địa bàn ấp 5 xã Thanh Sơn thường xuyên có voi ra phá vườn, phá rẫy, nên chỉ cần chập tối là người dân ở đây không còn ai dám bước chân ra đường nữa. Có những hôm cha mẹ học sinh đến đón muộn, sau khi trả học sinh xong các cô cũng không dám lên xe để về nhà mà phải ngủ lại trường để ngày hôm sau dạy tiếp.

Cô Nguyễn Thu Thủy, giáo viên Trường mầm non Hướng Dương: “Vô đây thì thấy các bé gia đình rất khó khăn, các bé rất là tội nên mình rất yêu thương các bé nên muốn làm sao mình bỏ qua những khó khăn, đường xa xôi, muốn mang tri thức đến cho các bé ở vùng sâu nên mình quyết tâm gắn bó với các bé ở đây”.

Ở ngôi trường đặc biệt này, không chỉ có giáo viên, mà chính phụ huynh và những em học sinh cũng phải vượt qua nhiều khó khăn, vất vả. Do đời sống người dân còn nhiều khó khăn, các điểm trường đều ở xa và rải rác tại nhiều ấp nên trường không tổ chức nấu ăn. Mỗi sáng các em phải ăn ở nhà và mang theo một phần để dành ăn trưa tại lớp. Nói là ăn trưa nhưng nhiều em có hoàn cảnh khó khăn chẳng có cơm mà ăn, phải ăn những đồ ăn tạm. Vì thế mà các giáo viên ở đây lại càng yêu thương và muốn chở che cho học sinh của mình nhiều hơn.

Cô Lê Thị Hằng, Hiệu trưởng Trường mầm non Hướng Dương: “Tại vì có yêu nghề mến trẻ mới vào trường này để công tác và đây là trường sau khi được phân công nhiều cô bỏ không vào nhận công tác luôn. Do đó chúng tôi rất thương những cô giáo bám trường bám lớp như vậy”.

 

Do địa bàn rộng, các em học sinh rải rác, lại cách xa trung tâm xã nên hiện Trường mầm non Hướng Dương có đến 5 điểm trường với hơn 20 giáo viên đang công tác. Từ trung tâm xã tới các điểm trường, giáo viên phải di chuyển quãng đường hàng chục kilomet, người xa nhất cũng phải di chuyển hơn 70 km cả đi và về. Chính vì vậy, ngành giáo dục huyện đã cố gắng thực hiện nhiều chính sách để hỗ trợ các giáo viên bám trường.

Bà Đinh Thị Nhị, Phó trưởng phòng giáo dục huyện Định Quán: “phòng giáo dục đã tham mưu UBND huyện, sau khi tuyển dụng thì phân công các cô có hộ khẩu thường trú tại xã nhận công tác trên địa bàn. Thứ 2 phòng giáo dục đã chỉ đạo hiệu trưởng các trường mầm non khi phân công giáo viên dạy các điểm lẻ thì có sự luân phiên hằng năm, năm này cô này và sang năm sẽ là cô khác để tạo điều kiện cho các cô dạy ở điểm lẻ có cơ hội dạy ở điểm chính. Thứ 3, trong những năm qua ngành giáo dục đã tham mưu với UBND huyện để đầu tư cơ sở vật chất cho các trường”.

Việc dạy và học tại các điểm trường thuộc xã Thanh Sơn, huyện Định Quán vẫn còn nhiều bộn bề gian khó. Nếu không có những giáo viên yêu nghề, mến trẻ này, chắc chắn các em học sinh nơi đây sẽ khó có cơ hội được tiếp cận với con chữ. Giữa đại ngàn, tiếng giáo viên giảng bài, tiếng các em tập đọc, tập hát, reo hò… vẫn đều đặn vang lên, như một lời khẳng định về tình yêu thương của các thầy cô dành cho các em học trò nơi vùng đất nghèo khó này./.

Viết bình luận

Tin liên quan