Nội các Thái Lan tuyên thệ nhậm chức

4 tháng 3 tuần trước

Ngày 16/7, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và nội các mới của ông đã tuyên thệ nhậm chức trước Nhà vua Thái Lan, hoàn tất quá trình thành lập Chính phủ dân sự sau cuộc tổng tuyển cử. Lễ nhậm chức diễn ra một ngày sau khi ông Prayut tuyên bố chấm dứt chế độ cầm quyền quân sự, sau 5 năm quân đội cầm quyền.

 Sau lễ tuyên thệ, Thủ tướng Prayut cùng các thành viên nội các đã tổ chức cuộc họp đầu tiên của chính phủ liên minh. Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Prayut cho biết các thành viên nội các đang chuẩn bị cho nhiệm vụ tiếp theo, là trình bày các chính sách của chính phủ và tạo sự thống nhất cho đất nước. Ông cũng khẳng định đông đảo người dân đặt kỳ vọng cao vào chính phủ mới.

Nội các mới của Thái Lan gồm 39 ghế với 36 thành viên, trong đó Thủ tướng Prayut kiêm Bộ trưởng Quốc phòng. Nội các mới là sự kết hợp giữa các thành viên chính quyền do ông Prayut điều hành sau khi quân đội nắm quyền hồi năm 2014, cùng các chính trị gia chủ chốt đã giúp ông thành lập liên minh cầm quyền.

Theo Hiến pháp Thái Lan, trong vòng 15 ngày kể từ khi nhậm chức, Chính phủ sẽ phải trình bày cương lĩnh chính sách trước Quốc hội, định hướng cho sự phát triển của đất nước trong 4 năm tới. Trọng tâm của chính phủ mới sẽ là giải quyết những vấn đề kinh tế xã hội hiện nay cũng như cải thiện đời sống của người dân./.

Viết bình luận

Tin liên quan