Ô nhiễm không khí gây tử vong sớm tại châu Âu

7 tháng 2 tuần trước

Số liệu của Cơ quan Môi trường châu Âu cho biết trong năm 2016, tại các nước Liên minh châu Âu (EU) có hơn 400.000 ca tử vong sớm do tình trạng ô nhiễm không khí. Ngoài ra, hầu hết người dân EU sống tại các thành phố đều phải đối mặt với mức độ ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép.

 

Trong báo cáo công bố ngày 16/10, Cơ quan môi trường châu Âu khẳng định ô nhiễm không khí là mối nguy hiểm môi trường tác động lớn nhất tới sức khỏe của con người. Mặc dù tình trạng bụi mịn gây nguy hiểm tại các thành phố thuộc châu Âu đang có xu hướng giảm, nhưng mức độ ô nhiễm không khí tại châu Âu vẫn cao hơn tiêu chuẩn của EU và Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

 

Theo cơ quan này, một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí là khí ni-tơ đi-ô-xít, một loại khí độc có trong khí thải ô tô. Chính vì vậy, giảm số lượng ô tô là một yếu tố quan trọng trong việc giảm ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn. Mới đây, Chính phủ Anh đã đề xuất một dự luật môi trường mới với các mục tiêu ràng buộc về mặt pháp lý nhằm giúp giảm các hạt mịn trong không khí và buộc các nhà sản xuất ô tô phải thu hồi các xe không đáp ứng tiêu chuẩn khí thải. 

Viết bình luận

Tin liên quan