Pháp khắc phục xử lý vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris

3 tháng 1 ngày trước

Đến sáng nay, lực lượng cứu hỏa Pháp đã khống chế được đám cháy, song công tác khắc phục hậu quả chắc chắn sẽ còn kéo dài. Chính phủ Pháp cũng đã triển khai ngay một chiến dịch xây dựng lại Nhà thờ, trong đó có việc huy động quỹ từ các nhà tài trợ và sự đóng góp của các nhà hảo tâm trên toàn thế giới.

Theo ghi nhận, ngoài tòa tháp chính và 2/3 mái vòm của thánh đường đã bị ngọn lửa tàn phá, thì cấu trúc của Nhà thờ có niên đại 850 năm tuổi này đã được bảo toàn, bao gồm phần khung và tòa tháp chuông phía Bắc. Người phát ngôn của Nhà thờ cho biết các di vật tôn giáo linh thiêng cũng được bảo quản an toàn.

Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ cháy, nhưng rất có thể nó liên quan tới hoạt động trùng tu đang diễn ra. Các công tố viên Pháp cho biết đang xử lý vụ việc theo hướng "không cố ý", đồng nghĩa với việc âm mưu cố tình phóng hỏa đã bị bác bỏ.

Ngay sau khi đám cháy xảy ra, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo xử lý vụ việc. Ông kêu gọi sự chung tay góp sức của tất cả người dân Pháp nhằm xây dựng lại di sản này. Trong hồi đáp mới nhất, tỷ phú người Pháp Phrăng-xoa Eng-ri Pi-nô cam kết sẽ tài trợ 100 triệu euro (tương đương 113 triệu USD) để xây dựng lại Nhà thờ. Khoản tiền này sẽ được trích từ công ty đầu tư của gia đình ông./.

Viết bình luận

Tin liên quan