Quán cafe đổi rác thải lấy đồ uống tại Campuchia

4 tháng 3 tuần trước

Quán cafe được xây dựng bằng rác thải và dùng rác thải để thanh toán đồ uống. Quấn cafe độc đáo này đang thu hút sự chú ý của nhiều du khách.

Quán cafe rác độc lạ này do anh Ouk Vanday người Campuchia mở ra. Người đàn ông 32 tuổi này đã sử dụng những chai bia để dựng nên những bức từng xung quanh quán và dùng những chiếc lá khô tạo thành ' chữ Cafe rác'. Đây cũng chính là biển hiệu của quán.

Anh Ouk Vanday - Chủ quán cà phê rác: “Xin chào! Tên tôi là Vanday và tôi đang sử dụng những chiếc lá khô được tìm thấy trong rừng dể tạo ra từ 'Cafe'. Như bạn có thể thấy, tôi dán chúng lên tường khá dễ dàng và cửa hàng của chúng tôi sử dụng những thứ mà người khác đã bỏ đi”

Anh Vanday hy vọng cách trang trí cửa hàng đặc biệt bằng rác thải thu thập được từ nhiều nơi của anh sẽ giúp mọi người nhận thức rõ hơn về mối nguy hiểm của rác thải, từ đó có ý thức hơn trong việc xả thải. . Đặc biệt khách hàng đến đây có thể trả 6.000 riels (1,5 USD) hoặc đổi 100 chiếc cốc nhựa đẻ mua 1 tách café. Chủ quán cho biết họ cũng khuyến khích mọi người mang theo cốc của mình để được giảm giá 30%.

Anh Ouk Vanday - Chủ quán cà phê rác: “Chúng tôi không cho phép khách hàng để lại bất kỳ rác thải nào ở đây. Chúng tôi không mở quán chỉ vì mở lợi nhuận mà còn bởi muốn kêu gọi mọi người ngừng sử dụng đồ nhựa và thế giới sẽ tốt đẹp hơn.”

Vì quán café rác độc đáo vẫn đang ở giai đoạn mới mở cửa nên chưa có bất kỳ thực khách nào thu gom đủ 100 cốc nhựa để uống café miễn phí nhưng nhưng mô hình kinh doanh này lại rất được khách hàng ủng hộ.

Cô Sam Art Srey Pha – Sinh viên: “Tôi tự hào rằng vì người Campuchia có thể sử dụng rác để tạo ra những thứ có giá trị, ví dụ, chiếc cốc và ống hút này được làm từ tre. Chúng thực sự trông rất tuyệt!”

Anh  Sovan Sinbou – Công nhân: “Những quán café như thế này vừa thân thiện với môi trường lại  giúp ích cho nền kinh tế của chúng tôi.”

Đây không phải là dự án xanh đầu tiên của anh Vanday trong việc tái chế rác. Năm 2013, anh xây dựng 'Trường học dừa' đầu tiên ở ngoại ô thủ đô Phnom Penh để dạy tiếng Anh cho trẻ em và tuyên truyền nhận thức về việc quản lý rác thải./.

Viết bình luận

Tin liên quan