Quốc tế lạc quan về hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên

1 năm 1 tháng trước

Cộng đồng quốc tế hoan nghênh nỗ lực mà Mỹ và Triều đã thực hiện trong hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 diễn ra tại Việt Nam.

Trong một tuyên bố, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã đánh giá cao nỗ lực được thực hiện trong các cuộc thảo luận giữa Mỹ và Triều Tiên, bất kể kết quả ra sao. Ông Guterres cũng hoan nghênh hội nghị tại Hà Nội là hành động ngoại giao dũng cảm, tạo nền tảng cho việc thúc đẩy hòa bình bền vững cũng như tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách toàn diện và có thể xác minh. Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng bày tỏ hy vọng hai bên sẽ tiếp tục thảo luận.

Trong khi đó, chính giới Mỹ cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Donald Trump. Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConell khẳng định Tổng thống Trump nên được tán dương vì nỗ lực cá nhân trong việc thuyết phục nhà lãnh đạo Kim Châng Ưn theo đuổi một hướng đi khác, cũng như rời hội nghị khi Bình Nhưỡng chưa đưa ra đầy đủ cam kết về phi hạt nhân hóa. Về phần mình, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng hoan nghênh Tổng thống Trump không đồng ý dỡ bỏ cấm vận Triều Tiên mà không có sự đảm bảo về phi hạt nhân hóa.

Giới phân tích quốc tế cũng bày tỏ lạc quan về hội nghị, khẳng định cuộc gặp thượng đỉnh tại Hà Nội lần này là cần thiết và đã đặt nền móng cho các cuộc đàm phán cũng như tiến triển trong tương lai./.

Viết bình luận

Tin liên quan