Saudi Arabia sẽ khôi phục sản lượng dầu vào cuối tháng 9

8 tháng 1 tuần trước

Saudi Arabia khẳng định sản lượng dầu của nước này sẽ trở lại mức bình thường vào cuối tháng này, qua đó làm dịu bớt căng thẳng trên các thị trường năng lượng sau vụ tấn công vào 2 cơ sở lọc dầu khiến sản lượng bị cắt giảm 1 nửa.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 17/9, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman cho biết quốc gia xuất khẩu năng lượng hàng đầu thế giới đã phải sử dụng các kho dự trữ chiến lược để duy trì nguồn cung cho khách hàng.

Ông cho hay trong 2 ngày qua, thiệt hại từ vụ tấn công đã bị hạn chế và 50% sản lượng đang được khôi phục. Dự kiến Saudi Arabia sẽ trở lại mức 11 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 9 và 12 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 11.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc đặt mục tiêu trở lại mức 11 triệu thùng/ngày vào cuối tháng của Saudi Arabia là mục tiêu tham vọng, nếu tính đến mức độ hư hại tại các nhà máy cần phải sửa chữa.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố không cần phải mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của Mỹ sau vụ tấn công tại Saudi Arabia, bởi giá dầu hiện không tăng quá cao./.

Viết bình luận

Tin liên quan