Sức sống mới trên cung đường Hồ Chí Minh

1 năm 2 tháng trước

Trong chiến tranh, đường Hồ Chí Minh có vai trò quan trọng, chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam, góp phần to lớn vào cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc. Ngày nay, cùng với quốc lộ 1, con đường này là động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của nhiều địa phương. Phản ánh của phóng viên Truyền hình Thông tấn tại huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

ALăng Đàn, người cựu chiến binh từng trực tiếp tham gia mở đường Hồ Chính Minh và ông cũng là chiến sĩ giao liên trên tuyến trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Giờ đây, dù tuổi đã cao, nhưng trong tâm trí của ông vẫn  in đậm dấu ấn của một thời đạn bom, đặc biệt là những khó khăn vất vả khi mở đường.

Ông ALăng Đàn – Cựu chiến binh huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam: “Tới hiệp định pari ở đây mới giảm bớt ác liệt nhờ đó mà mở được đường này, thanh niên xung phong làm đường, lát đá, xe tăng đi được, không gùi bộ nữa mà vận chuyển bằng cơ giới, xe cộ.”

Nhắc đến quá khứ hào hùng bao nhiêu thì khi giới thiệu về tuyến đường Hồ Chí Minh được Đảng và Nhà nước đầu tư, xây dựng từ những năm 2000 ông lại hào hứng bấy nhiêu. Với những người dân ở đây, nhờ tuyến đường này mà đời sống của họ đã đổi thay, góp phần đẩy lui được cái nghèo đói như trước kia.

Ông Plang Quyết – Phó chủ tịch xã A Nông, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam: “Về giao dịch, hàng hóa, mua bán nhất là vấn đề cây nông nghiệp, cây công nghiệp thì đem lại thuận lợi cho bà con”.

Chị  Briu Thị Ngơ – Xã Blahêê, Huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam: Đảng nhà nước đã quan tâm đến, các dự án chương trình cũng được đầu tư giúp bà con xóa đói giảm nghèo, nhà nào cũng có xe máy, ti vi”

Ông ALăng Chức – Xã Blahêê, Huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam: nếu như con cái ốm đau thì trường trạm cũng gần, con cái đi học thì cũng dề vì gần đường xe chạy, có đường HCM cái gì cũng thuận tiện hết.

Hành trình dọc tuyến đường mang tên Bác, đoạn qua huyện Tây Giang, cho thấy sự đổi thay rõ rệt. Những cung đường đất trước kia, nay đã được trải nhựa phẳng phiu; những bản làng heo hút năm xưa, nay đã có bao mái nhà khang trang mọc lên san sát hai bên đường.

Ông BH’ Riu Liếc – Bí thư huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam: nhờ có đường hồ chí minh trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa năm 2000 làm tại đây thì đời sống của bà con vực lên rất nhanh, vì nếu không có đường này thì khó con đường nào lên trên này được, có đường này thì kinh tế, văn hóa, xã hội  đặc biệt an ninh biên giới được giữ rất tốt.

Trong chiến tranh, đường Hồ Chí Minh có vai trò quan trọng, góp phần to lớn vào cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc. Ngày nay, đi đến đâu con đường này đã giúp đời sống đồng bào các dân tộc, vùng căn cứ cách mạng đổi thay đến đó. Cùng với quốc lộ 1, con đường đã trở thành động lực quan trọng, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của nhiều địa phương trên cả nước./.  

Viết bình luận

Tin liên quan