Tăng giá điện, hàng hóa điều chỉnh tăng theo

1 năm 2 tháng trước

Việc tăng giá điện lên mức 8,36%  từ ngày 20/3/2019 khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất lập tức điều chỉnh giá bán. Bên cạnh đó, các mặt hàng thiết yếu được doanh nghiệp đưa ra lộ trình tăng giá 5- 10% trong thời gian tới.

Doanh nghiệp sản xuất xi măng là một trong những hộ tiêu thụ điện lớn nên chịu nhiều tác động khi giá điện tăng. Theo tính toán, chi phí tiền điện chiếm trên 10% chi phí sản xuất xi măng. Nhiều doanh nghiệp cho biết, sẽ điều chỉnh giá bán xi măng bắt đầu từ ngày 1/4/2019. Điều này cho thấy, các đơn vị từ doanh nghiệp nhà nước, tư nhân phải tăng giá bán trước áp lực từ việc đồng loạt tăng giá điện, than, cùng một vài nguyên liệu đầu vào khác… 

Giá các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng hàng ngày như thực phẩm, đường, sữa, các loại thực phẩm chế biến dự báo cũng sẽ tăng giá theo giá điện.

Các chuyên gia kinh tế nhận định, việc điều chỉnh mức giá bán lẻ điện là cần thiết. Vấn đề quan trọng đặt ra là các cơ quan quản lý cần có sự kiểm soát chặt chẽ về giá cả thị trường để tránh xảy ra hiện tượng “té nước theo mưa”.

Viết bình luận

Tin liên quan