Thái Lan: Tỷ lệ cao cử tri đi bỏ phiếu

5 tháng 2 ngày trước

Hiện công tác kiểm phiếu của cuộc bầu cử Thái Lan đang được tiến hành, đúng 1 tiếng sau khi các điểm bỏ phiếu trên cả nước đóng cửa. Theo kế hoạch, kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tại xứ sở chùa Vàng sẽ được công bố vào 8h tối nay và kết quả chính thức sẽ được Ủy ban bầu cử công bố trước ngày 09/5. 

 

Theo Ủy ban bầu cử Quốc gia, ước tính có tới 80% số cử tri đi bỏ phiếu trong tổng số 51 triệu cử tri đủ tư cách bầu cử. Nhiều đại diện quốc tế đã tham gia giám sát quá trình bầu cử. An ninh cũng được đảm bảo trong suốt thời gian người dân đi bỏ phiếu. 

 Cuộc bầu cử chứng kiến sự cạnh tranh giữa Thủ tướng Prayut Chanocha đại diện cho đảng Palang Pracharat với các ứng cử viên của đảng Vì nước Thái, đảng Tương lai mới và đảng Dân chủ. 

 Ông Wirot Naksuwan – Cử tri Thái Lan: “Chúng tôi lựa chọn đảng có chính sách đưa đến sự dân chủ và đất nước sẽ tiến bộ hơn.”

 Anh Sagunrak Polwatthana - Cử tri Thái Lan: “Tôi sẽ bầu cho đảng có các chính sách cụ thể giúp cải thiện nền kinh tế và tạo thêm nhiều công ăn việc làm. Chúng tôi chờ đợi các chính trị gia thực hiện lời hứa tranh cử của họ”.

 Chị Rungtiva Ananta – Cử tri Thái Lan: “Tôi mong muốn chính phủ mới sẽ triển khai nhiều chính sách tốt cho đất nước và người dân”

Trong cuộc bầu cử này, Thái Lan áp dụng “hệ thống bầu cử hỗn hợp”, tức bầu cả Hạ nghị sỹ khu vực và Hạ nghị sỹ theo đảng chỉ định. Sau đó, 750 Thượng nghị sỹ và Hạ nghị sỹ Thái Lan sẽ bỏ phiếu bầu Thủ tướng mới trong cuộc họp chung khi Quốc hội mới nhóm họp. Mặc dù Thủ tướng sẽ được Quốc hội dân cử bầu lên, nhưng quân đội vẫn sẽ có ảnh hưởng cao đối với bất kỳ chính phủ nào lên cầm quyền. 

Viết bình luận

Tin liên quan