Thanh long mất giá, nông dân Tiền Giang lao đao

9 tháng 1 tuần trước

Hiện nay giá trái thanh long ruột đỏ chỉ còn từ 1.000 - 3.000 đồng/kg, còn thanh long ruột trắng thì hầu như không bán được, đây là đợt rớt giá kỷ lục trong vòng 5 năm qua, khiến bà con trồng thanh long cả nước lao đao.

Tiền Giang có trên 6.000 ha thanh long trồng dưới dạng chuyên canh, cho sản lượng mỗi năm hàng trăm ngàn tấn quả. Địa phương có diện tích thanh long lớn nhất là huyện Chợ Gạo với khoảng 5.400 ha trong đó có trên 4.600 ha đang cho trái, sản lượng mỗi năm trên 80.000 tấn quả. Những ngày qua, nông dân vùng trồng chuyên canh thanh long ở Tiền Giang hết sức lo lắng bởi giá thanh long giảm mạnh và việc tiêu thụ khó khăn. Giá thanh long ruột đỏ loại tốt trên thị trường giá chỉ còn 1.000 đ đến 3.000 đ; còn loại 2, loại 3 và thanh long ruột trắng thương lái từ chối không mua. Người dân lo lắng vì không tiêu thụ được sản phẩm, nhiều nhà vườn đã cắt bỏ thanh long đổ đi, coi như mất trắng, vốn liếng và công sức trồng, chăm sóc vườn thanh long trong nhiều tháng.

Qua khảo sát, từ 80% đến 90% sản lượng thanh long Tiền Giang xuất khẩu, chủ yếu qua thị trường Trung Quốc bằng con đường tiểu ngạch. Đây cũng là hạn chế trong việc giải quyết đầu ra ổn định cho sản phẩm thanh long, hạn chế rủi ro cho người nông dân.

Viết bình luận

Tin liên quan