Thắp sáng ước mơ trên các đồn điền cacao

11 tháng 2 tuần trước

Với sự lên tiếng của cả cộng đồng, thực trạng lạm dụng lao động trẻ em trong các đồn điền trồng cacao tại Cốt Đi-voa ấy đã bị đẩy lùi nhờ vào một dự án đặc biệt để đưa trẻ đến trường thay vì lao động vất vả để thu hoạch cacao.

Đây là những hình ảnh ghi lại vài năm trước tại những đồn điền cacao ở Cốt Đivoa, một trong những nơi ghi nhận  hiện thực thật cay đắng về tình trạng bóc lột trẻ em thu hoạch ca cao đang diễn ra tại châu Phi. Thay vì được đến trường những trẻ em da màu này đang ngày ngày bị vắt kiệt sức lao động để thu hoạch nguyên liệu cho các đại gia sản xuất socola lớn trên thế giới.

Một số tập đoàn lớn trên thế giới trong lĩnh vực sản xuất socola bị cáo buộc có trách nhiệm khi phớt lờ thực trạng ấy vị muốn tận dụng giá nhân công rẻ mạt.

Với sự lên tiếng của dư luận và truyền thông, mọi thứ đang dần thay đổi với một dự án do tổ chức Sáng kiến Cacao quốc tế phối hợp với các đối tác triển khai tại Cốt Đivoa. Dự án đã giúp người dân địa phương, đặc biệt là trẻ em có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đây là chị Yolande, thành viên của tổ chức Sáng kiến Cacao quốc tế, người tích cực trong các hoạt động  triển khai dự án đưa trẻ em Cốt Đivoa đến trường thay vì các đồn điền cacao.

Thay đổi nhận thức đã khiến hành động thay đổi. Người dân và các tình nguyện viên đã cùng nhau quyết tâm giải quyết triệt để việc để trẻ em thu hoạch cacao với những kế hoạch cụ thể.

Một trong những nỗ lực đáng ghi nhận nhất chính alf dự án đã xây dựng được 40 ngôi trường mới cho trẻ em ở các cộng đồng dân cư.

Nhiều khu dân cư tại Cốt Đivoa dần nhận thức được tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe trẻ em nếu bị bóc lột sức lao động. Với các biện pháp cụ thể, tổ chức Sáng kiến Cacao quốc tế cùng các đối tác đã tạo nên một chuỗi cung ứng không lạm dụng lao động trẻ em.

Sau thời gian triển khai dự án đến năm 2017, đã có hơn 40.000 trẻ em từ 5-17 tuổi ở Cốt Divoa được theo dõi để chống lạm dụng lao động. Hơn 163.000 người đã được tuyên truyền về tác hại của thực trạng bóc lột lao động trẻ em. Nhờ đó, 51% trẻ hiện đã không còn phải lao động trên những đồn điền cacao và được đến trường để thực hiện những ước mơ của mình.

Viết bình luận

Tin liên quan