Thế giới tiếc thương trước thảm kịch của nước Pháp

3 tháng 2 ngày trước

Cả thế giới bàng hoàng trước sự việc Nhà thờ Đức Bà - Công trình có tuổi đời gần 900 năm, biểu tượng của Paris - đã bốc cháy dữ dội trong chiều ngày 15/4. Nhiều người không cầm được nước mắt khi chứng kiến cảnh nhà thờ Đức Bà, một trong những biểu tượng lâu đời nhất của nước Pháp chìm trong biển lửa.

Vài giờ sau khi ngọn lửa nhấn chìm mái của nhà thờ Đức Bà tại Paris, người dân thành phố đau xót còn du khách sững sờ xếp hàng dọc bờ sông Seine, đứng nhìn biểu tượng của nước Pháp trong vô vọng.

Cô Cindy Ortega – Du khách Ecuador: “Đó thực sự là một thảm họa khủng khiếp, lịch sử hàng trăm năm đang bốc cháy. Nó là biểu tượng lịch sử của thế giới. Thật đáng tiếc. Đây là nỗi tiếc thương của cả thế giới.”

Anh Alfredo – Du khách Tây Ban Nha: “Tôi nghĩ rằng không ai có thể tin được chuyện này. Chúng tôi được thông báo rằng có đám cháy nên cũng đã cùng nhiều người dân Paris đến xem. Chúng tôi lúc đầu nghĩ rằng nó chỉ cháy một chút thôi nhưng khi chúng tôi tới cảnh tượng thật khủng khiếp. Chúng tôi chỉ biết nhìn tòa nhà và rơi nước mắt. Thật khó để kiềm chế cảm xúc.”

Nhiều người dân đã cũng nhau hát những bài thánh ca trong khi những người khác đã quỳ xuống và cầu nguyện.

Anh Ydal Emrah – Người dân Paris: “Khoảng năm 18.00 (giờ địa phương) chúng tôi đã ngửi thấy mùi khói. Chúng tôi đã ra ngoài và tất cả đều sốc. Ngọn lửa vừa bốc lên thì ngay sau đó các nhân viên cứu hỏa đã lập tức có mặt. Gió rất to và khiến ngọn lửa đổi hướng. Sau đó, chúng tôi thấy mái nhà đổ sụp.Tôi thực sự rất đau buồn”.

Vài giờ sau vụ cháy khiến cả nước Pháp chấn động, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết sẽ xây dựng lại nhà thờ với sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế và chiến dịch gây quỹ sẽ bắt đầu vào ngày 16/4. Tỷ phú người Pháp Francois-Henri PinaultCEO của tập đoàn Kering, công ty sở hữu hãng thời trang Gucci và Yves Saint Laurent, đã cam kết ủng hộ 100 triệu euro (113 triệu đô la) để xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris sau đám cháy kinh hoàng./.

Viết bình luận

Tin liên quan